Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong ngày 3/6, 5 giác mạc được chuyển từ nước Mỹ về đã được ghép cho các bệnh nhân tại cơ sở 2, giúp cho bệnh nhân có cơ hội phục hồi lại thị lực.

Trước đó, Tuổi trẻ cho biết, trưa 2/6 phía Việt Nam đã nhận một món quà đặc biệt từ bác sĩ Edward Charles Kondrot – một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội Nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) – gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua. 

Phẫu thuật ghép giác mạc do người Mỹ hiến tặng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Theo đó, số giác mạc trên được trao cho Bệnh viện Trung ương Huế (5 chiếc) và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (5 chiếc).

Bác sĩ Kondrot và vợ là bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Ông Kondrot cho biết mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2-3 giác mạc để đem đi ghép.

Tuy nhiên, lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sĩ từng nhận được khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”.

Trao đổi với báo Công Lý, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau khi khám mắt miễn phí cho 500 người, bệnh viện chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân này đều trú trên địa bàn Thừa Thiên – Huế và được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ phường Phú Bình (TP. Huế), sau khi mắt phải bị bỏng vì nhiệt cách đây 2 năm, bệnh nhân này có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân nam 34 tuổi đến từ huyện Phong Điền, sau khi bị viêm giác mạc do Herpes cách đây hơn 6 năm, đã điều trị nội khoa tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, dính mống mắt ở mặt sau giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10. 

Trường hợp thứ 3, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ huyện Phú Vang, 2 mắt bị mờ dần cách đây 20 năm không rõ nguyên nhân, sau đó đi khám và phát hiện loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, thị lực 2 mắt hiện tại dưới 1/10.

Trường hợp thứ 4, bệnh nhân nam 52 tuổi đến từ huyện Phú Vang mắt phải bị viêm giác mạc cách 3 năm, điều trị nội khoa đã ổn định, tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt phải hiện tại dưới 1/10.

Trường hợp thứ 5, bệnh nhân nam, 54 tuổi ở tại huyện Phong Điền mắt trái sau khi điều trị viêm giác mạc thì có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt trái hiện tại chỉ nhận biết được sáng tối.

Bác sĩ Phạm Như Hiệp cho biết, hiện nay nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, chi phí mỗi ca ghép giác mạc lên đến vài trăm triệu đồng nên với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng.

“Vì vậy, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc” – bác sĩ Hiệp nói.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds

Lời thú tội của bác sĩ Trung Quốc mổ cướp nội tạng