Từng phẫu thuật lấy sỏi thận tại Bệnh viện Việt Đức cách đây 4 năm nhưng mới đây đi khám lại, nữ bệnh nhân 55 tuổi ở Thanh Hoá tá hỏa khi biết mình bị thiếu mất quả thận trái nên làm đơn tố cáo bác sĩ.

Vietnamnet đưa tin, bà Lê Thị Nga (55 tuổi) ở Hà Trung, Thanh Hoá vừa có đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng và báo chí, đề nghị làm rõ việc bà bị cắt thận trái nhưng gia đình không hề được BV Việt Đức thông báo trong ca phẫu thuật cách đây 4 năm.

Bất bình vì phải đánh đổi nguyên một quả thận lấy 4 năm khỏe mạnh

Theo bà Nga cho biết, vào tháng 12/2015, bà được phẫu thuật lấy sỏi thận tại BV Việt Đức, gia đình đã ký cam kết đầy đủ, nhưng trong và sau ca mổ, gia đình không hề được bác sĩ thông báo cắt 1 bên thận.

Đến cuối tháng 7 vừa qua, do thường xuyên tiểu buốt, tiểu ra máu, nghi sỏi thận tái phát nên bà quay lại BV Việt Đức thăm khám.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có chỉ định chụp X-quang cắt lớp. Tuy nhiên kết quả hình ảnh cho thấy, bà không còn thận trái.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức thông tin về ca mổ mà theo bệnh nhân là “không hề biết bị cắt thận”. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 25/7, bà Nga cùng gia đình tiếp tục quay lại BV Việt Đức để thăm khám lại, bác sĩ vẫn khẳng định không thấy thấy thận trái nên yêu cầu được bệnh viện giải trình.

Ngày 5/8, phía BV Việt Đức đã có buổi làm việc với bà Nga nhưng gia đình cho rằng chưa thoả đáng nên bà tiếp tục làm đơn.

Việc cắt thận phát sinh trong lúc phẫu thuật nhưng công khai thông tin

GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin trên báo Người Lao Động, sau khi xem lại hồ sơ lưu của bệnh nhân Nga thì quả thận trái của bệnh nhân đúng là đã được các bác sĩ cắt bỏ trong lần phẫu thuật lấy sỏi 4 năm trước.

GS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức khẳng định, bác sĩ đã thông báo cho bệnh nhân và gia đình trước khi cắt 1 bên thận. (Ảnh: NLĐ)

Ông Sơn cũng khẳng định việc cắt bỏ quả thận của bệnh nhân là việc bắt buộc phải làm vì trong quá trình mổ phát hiện thận đã mất chức năng, không thể cứu được, có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

“Bác sĩ đã có giải thích với gia đình bệnh nhân và chúng tôi khẳng định bệnh nhân cũng biết rất rõ về việc mình bị cắt bỏ thận trái ngay từ ca mổ, chứ không có chuyện bây giờ mới biết”- GS Sơn khẳng định.

Đại diện Bệnh viện Việt Đức cũng cho biết anh trai của bệnh nhân thay mặt gia đình đã ký cam kết. Trong đó, biến chứng chính là phải cắt thận hay biến chứng nặng nhất là tử vong. Bên cạnh đó, trong giấy ra viện của bệnh nhân cách đây 4 năm đã ghi rõ việc phải cắt bỏ thận. Giấy hẹn khám lại; Đơn thuốc đều ghi rõ điều này và những giấy tờ này đều giao bệnh nhân giữ.

GS Trịnh Hồng Sơn khẳng định “không có chuyện bây giờ bệnh nhân mới biết mình bị cắt thận”. (Ảnh: NLĐ)

“Giấy ra viện bệnh nhân được cầm về, nhưng tại buổi làm việc với gia đình bệnh nhân mới đây, khi chúng tôi hỏi thì gia đình bệnh nhân lại nói đã làm mất giấy ra viện” – đại diện Bệnh viện Việt Đức nói.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, hiện hồ sơ của người bệnh vẫn còn lưu bản mạch theo dõi ở đầu giường bệnh nhân trong quá trình chăm sóc tại viện sau ca mổ. Bản mạch này có thể hiện rất rõ việc cắt thận, hồ sơ này bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều được xem công khai.

Video xem thêm: Phòng khám đặc biệt của người bác sỹ Nguyễn Văn Chương 83 tuổi – Nét đẹp Hà Thành

videoinfo__video3.dkn.tv||b17bd59fb__

Ad will display in 09 seconds