Gần đây, sản phẩm vắc-xin ngừa bệnh dại của Công ty TNHH Changsheng Bio-Technology bị tố là “vắc-xin giả”.

Thủ phạm chính là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành vắc-xin ở thành phố Trường Xuân tỉnh Cát Lâm.

Theo sau sự kiện này, truyền thông Trung Quốc tiết lộ nhiều công ty vắc-xin lớn ở Trung Quốc đều do hai cổ đông chính của Changsheng gồm Công ty Hàn Cương Quân và Công ty Đỗ Vĩ Dân chi phối, chiếm một nửa sản lượng vắc-xin của Trung Quốc.

Trung Quốc
Vắc-xin phòng bệnh dại của Changsheng. (Ảnh: cắt từ clip)

Căn cứ theo bằng chứng của chính quyền Trung Quốc, các nhà sản xuất vắc-xin này đều bị nghi ngờ có hành vi gian lận, nhưng nguồn gốc thực sự và nguồn kinh phí chế tạo các loại vắc-xin giả này do ai đứng đầu hiện vẫn chưa được làm rõ, theo NTD.

Trong 10 năm qua đã liên tục xảy ra nhiều vụ bê bối trong ngành vắc-xin, gồm cả vụ án gây tử vong cho trẻ em, nhưng các công ty này luôn có cách xoay chuyển tình thế, biến nguy thành an, thậm chí còn phát triển mạnh hơn trước.

Vào ngày 15/7, tờ báo đảng Nhân dân Nhật Báo gọi các công ty chế tạo vắc-xin ngừa bệnh dại giả là “Thật to gan, dám làm chuyện thương thiên hại lý”.

Trung Quốc
Sự kiện vắc-xin giả lần này, làm người ta liên tưởng đến những đứa trẻ phải nhập viện do uống phải sữa nhiễm độc melamine. (Ảnh: Xinhua / Landov from mediagrid)

Nhưng khi người dân đặt câu hỏi về nội tình sự việc, chính phủ Trung Quốc vẫn giữ thái độ im lặng, phong tỏa bài báo trực tuyến tiết lộ “góc khuất” của sự kiện, ngay cả các bài báo điều tra độc lập của các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng bị cấm. Những blogger “lớn gan” đề cập đến vụ việc này sẽ bị cơ quan quản lý truyền thông Trung Quốc đánh sập.

Vào đầu tháng 11 năm ngoái, Cục Quản lý Thực- Dược phẩm của ĐCSTQ đã nhận được báo cáo cho biết Công ty TNHH Trường Sinh Bio-Technology có 250.000 ca vắc-xin tiêm chủng trắng không đáp ứng được các quy định tiêu chuẩn.

Vào thời điểm đó, lô vắc-xin có vấn đề trên toàn bộ được tiêu thụ ở tỉnh Sơn Đông. Nhưng các quan chức Trung Quốc liên tục từ chối công khai thông tin vắc-xin không đáp ứng các tiêu chuẩn như thế nào và chính quyền xử lý vụ việc ra sao.

Trung Quốc
Vụ bê bối sữa nhiễm độc năm 2008 đã làm rúng động cả thế giới. (Ảnh: The Telegraph)

Việc những tin tức liên quan đến sự an toàn và sinh mệnh của người dân bị phong tỏa đã làm tăng thêm mối lo lắng và sự hoảng loạn của công chúng Trung Quốc.

Một cư dân mạng Trung Quốc bình luận: “Nếu chính phủ [Trung Quốc] không nghiêm túc điều tra truy cứu trách nhiệm những người có liên quan, thì có thể sẽ trở thành vụ án sữa nhiễm chất melamine thứ hai. Năm đó, việc “xử lý nhẹ” người chịu trách nhiệm chính trong vụ bê bối sữa nhiễm melamine khiến ngành sữa bột trong nước [Trung Quốc] sụp đổ hoàn toàn. Nhưng hy vọng vắc-xin của chúng ta [Trung Quốc] sẽ không lặp lại những sai lầm tương tự, đừng tái hiện việc tất cả công dân Trung Quốc phải đến đến Hồng Kông để tiêm phòng vắc-xin!”.

Trung Quốc
Đã có rất nhiều trường hợp trẻ em Trung Quốc tiêm phòng vắc-xin của Changsheng bị phản ứng phụ. Đơn cử là con của anh Mã Bính Giang, Liêu Ninh sau khi tiêm phòng vắc-xin HINI của Changsheng đã bị phát ban, bị vảy nến nhưng vẫn chưa được bồi thường. (Ảnh: cắt từ clip)

Theo truyền thông Pháp, tất cả các quan chức phải chịu trách nhiệm trong vụ bê bối sữa nhiễm Melamine khiến vô số trẻ em bị nhiễm độc trong năm 2008 hiện nay đều đang được phục hồi chức vụ, thậm chí là thăng chức.

Đơn cử, Giám đốc Ban điều phối An toàn Thực phẩm thuộc Cục quản lý Dược phẩm Thực phẩm Trung Quốc lúc bấy giờ là ông Tôn Hàm Trạch chỉ bị xử phạt hành chính, sau đó vào năm 2014, ông được thăng chức làm Thứ trưởng Cục quản lý Dược phẩm Thực phẩm Trung Quốc kiêm Tổng giám đốc An toàn Dược phẩm và đã nghỉ hưu vào vào tháng Hai năm nay.

Trung Quốc

Ông Tôn Hàm Trạch dù bị dính líu vụ bê bối sữa nhiểm melemine, nhưng vẫn được thăng chức thành Thứ trưởng Cục quản lý Dược phẩm Thực phẩm Trung Quốc kiêm Tổng giám đốc An toàn Dược phẩm. (Ảnh: wechat)

Hiện tại, bộ phim “Tôi không phải là Thần Dược” đã khơi mào dư luận trong và ngoài nước Trung Quốc lên án ĐCSTQ lủng đoạn chế tạo dược phẩm và bán ra với giá cao trên trời, khiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phải tự thân trả lời trực tiếp, nói rằng ông sẽ “đẩy nhanh’ việc thực hiện giảm giá các loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống ung thư “không thể nào thuế đã giảm mà giá không giảm được”.

Trên thực tế, vào ngày 1/7, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng mức thuế bằng 0 đối với việc nhập khẩu thuốc chống ung thư. Nhưng cho đến nay, “thuế đã giảm nhưng giá không giảm”, cho thấy giá thuốc cao ngất ngưởng có liên quan đến lợi ích chung trong hệ thống quan liêu ĐCSTQ.

Khai Tâm