Việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ là một chủ đề chính trong hội nghị cấp cao AUSMIN tuần tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Marise Payne nói các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đông trong 5 năm qua đã là nơi xây dựng các khí tài quân sự kiên cố của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, bà Payne không nói liệu Úc có nhượng bộ với mong muốn lâu dài của Mỹ rằng Australia cần có một lập trường rõ hơn bằng cách thực hiện các cuộc tập trận tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý phần lãnh thổ tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình. 

Bà bảo vệ quan điểm Úc là một “đối tác rất mạnh” trong khu vực.

The Australian dẫn lời bà Payne nói: “Chúng tôi thường xuyên và liên tục truy tố vụ kiện và lập luận về quyền tự do hàng hải và giám sát. Chúng tôi đã không thực hiện một bước lùi trong sự việc này”.

Bà Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop đang chuẩn bị gặp các đồng minh Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, tại cuộc họp AUSMIN của bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, sẽ được tổ chức tại Đại học Stanford California vào tuần tới.

Cuộc họp diễn ra vào một thời điểm khó khăn đối với Úc, khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra ở mức thấp sau cuộc tranh luận quốc gia kéo dài về sự can thiệp của Trung Quốc vào chính trị Úc.

Tháng trước, Nghị viện Úc đã thông qua một bộ luật mới chống lại sự can thiệp của nước ngoài, được xem là một nỗ lực nhằm kiềm chế sự can thiệp của Bắc Kinh trong các vấn đề bầu cử của Úc.

Bà Payne cho biết sự lựa chọn địa điểm là đáng kể: “Lần đầu tiên trong lịch của tôi, cuộc họp diễn ra trên bờ biển [Thái Bình Dương] phía tây Hoa Kỳ. Đó là một tuyên bố rõ ràng về mối quan tâm của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương Randall Schriver hôm thứ Hai (16/7) cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị thực hiện một đường lối cứng rắn hơn đối với hành vi leo thang quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Minh Đức