Cảnh sát ở thành phố Trường Xuân, Trung Quốc hôm Chủ nhật (29/7) cho biết họ đã yêu cầu các công tố viên phê chuẩn việc bắt giữ 18 người tại Công ty TNHH Công nghệ sinh học Trường Sinh, một nhà sản xuất trong vụ bê bối vắc-xin không an toàn tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra tại chỗ các nhà sản xuất vắc-xin sau khi công ty Trường Sinh bị phát hiện đã làm giả dữ liệu và bán vắc-xin kém chất lượng cho trẻ em, vụ việc khiến công chúng giận dữ.

Trung Quốc cáo buộc công ty Trường Sinh giả mạo hồ sơ sản xuất và thử nghiệm thuốc liên quan đến một vắc-xin bệnh dại thường xuyên được tiêm cho trẻ sơ sinh, theo Reuters.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, cảnh sát thành phố Trường Xuân nói cuộc điều tra của họ “về cơ bản” đã phát hiện ra có hành vi phạm tội liên quan đến việc sản xuất văc-xin của công ty.

Trường Sinh
Trụ sở Công ty Trường Sinh. (Ảnh: Xinhua)

18 người bị cảnh sát yêu cầu bắt giữ bao gồm chủ tịch Cao Tuấn Phương, vì nghi ngờ sản xuất và bán các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn. Cảnh sát cho biết việc điều tra vẫn tiếp tục.

Công ty Trường Sinh cho biết vào tuần trước rằng chủ tịch Cao cùng ba giám đốc điều hành cấp cao và hai nhân viên cấp trung đã được cảnh sát địa phương thẩm vấn.

Các cuộc gọi đến công ty không được trả lời. Không rõ liệu bà Cao được phép có đại diện pháp lý hay không. Các công tố viên không thể từ chối yêu cầu bắt giữ. Công ty có cơ sở sản xuất chính tại Trường Xuân.

Cao Tuấn Phương, bà chủ công ty Trường Sinh. (Ảnh: Xinhua)

Nhóm điều tra của Trung Quốc phát hiện công ty Trường Sinh đã vi phạm luật trong sản xuất vắc-xin bệnh dại, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Sáu (27/7).

Nhóm điều tra cho biết công ty đã làm sai lệch hệ thống các hồ sơ sản xuất và thử nghiệm để tránh sự giám sát theo quy định, theo Tân Hoa Xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho tất cả các bộ phận liên quan điều tra vụ bê bối về vắc-xin kém chất lượng, vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng.

Ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc cũng dính bê bối với một trường hợp khác, công ty Dược phẩm Chiết Giang Huahai đã phải thu hồi một loại thuốc bổ máu phổ biến và thuốc trợ tim chứa valsartan sau khi một tạp chất liên quan đến ung thư đã được phát hiện.

Vắc-xin
Thuốc chứa Valsartan có tạp chất gây ung thư đã được các bệnh viện thu hồi. (Ảnh: Xinhua)

Trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật, cơ quan quản lý thuốc của Trung Quốc cho biết công ty Huahai đã hoàn thành việc thu hồi nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thuốc tại Trung Quốc.

Các loại thuốc trên đã được thu hồi ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Minh Đức