Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 17/7 rằng ông không vội vàng trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mọi việc vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

“Việc đàm phán vẫn đang diễn ra rất tốt. Chúng tôi không đặt ra bất kỳ giới hạn về thời gian và tiến độ nào”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. 

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh tại Phần Lan hôm 16/7. “Tổng thống Putin có chung quan điểm với chúng tôi trong vấn đề này”, Trump nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6 ở Singapore, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái cam kết phi hạt nhân.Tuy nhiên, tuyên bố chung hai bên không nêu rõ lộ trình hay cách thức thực hiện tiến trình phi hạt nhân. Quan chức ngoại giao hai nước đang tiếp tục làm việc để cụ thể hóa các bước, theo AFP.

Bình Nhưỡng trước đó cáo buộc Washington đơn phương yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân, khiến quyết tâm phi hạt nhân hóa có thể bị lung lay.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, chính quyền Trump cho biết quá trình phi hạt nhân sẽ bắt đầu “không chậm trễ”. Sau hội nghị, Washington một lần nữa nhận mạnh rằng tiến trình này sẽ bắt đầu “rất nhanh chóng”.

Một ngày sau hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết phần lớn việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên sẽ được hoàn tất trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu vào năm 2020.

Tuệ Minh