Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với miền Bắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu vào hôm thứ Tư (15/8) tại buổi lễ kỷ niệm 73 năm bán đảo Triều Tiên được giải phóng trước ách đô hộ thực dân Nhật Bản vào cuối Thế chiến II, Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng về quan hệ hợp tác trong các dự án, bao gồm cả tuyến đường sắt xuyên quốc gia và các đặc khu kinh tế.

Theo Tổng thống Moon, nghiên cứu tính khả thi cho tuyến đường sắt dự kiến sẽ được cả hai bên thực hiện. Và dự kiến các buổi lễ mang tính đột phá sẽ được tổ chức vào cuối năm. Triều Tiên cũng hy vọng sẽ cải tạo lại trang thiết bị đường sắt cũ kỹ của nước này.

Tổng thống Moon cũng đề xuất xây dựng cộng đồng đường sắt Đông Á bao gồm 6 nước láng giềng và Hoa Kỳ. Mô hình này, thậm chí có thể bao gồm cả Nga, sẽ khởi xướng một hệ thống an ninh và hòa bình đa phương Đông Bắc Á. Khi hòa bình được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên cùng với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, hợp tác kinh tế có thể sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc.

Nỗ lực đấu tranh với một tỷ lệ ủng hộ thấp ngay trên quê nhà, chính phủ Hàn Quốc có lý do để thúc đẩy những nỗ lực của mình trong vấn đề hòa giải với Triều Tiên.

Tầm nhìn của Tổng thống Moon trong hợp tác kinh tế là giúp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lên Triều Tiên. Tuy nhiên triển vọng cho việc này vẫn đang mơ hồ.

Triều Tiên cho thấy ít tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa kể từ cuộc họp lịch sử ở Singapore vào tháng 6. Washington dự kiến vẫn áp dụng các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên thực hiện xong lời hứa của mình.

Tổng thống Moon dự định thúc giục lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nỗ lực hơn nữa trong tiến trình “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” khi họ gặp nhau ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 trong cuộc hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3.

Lãnh đạo Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch thành lập các khu kinh tế đặc biệt ở gần biên giới. Giống như khu công nghiệp Kaesong đang bị đình chỉ ở Triều Tiên, các khu này sẽ là trụ sở các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc. Họ sẽ đồng ý thuê công nhân từ Triều Tiên.

Chính quyền Hàn Quốc đang thực hiện hành động cân bằng tinh tế. Washington nhắc nhở Hàn Quốc thận trọng trong việc theo đuổi hợp tác kinh tế, trong khi Bình Nhưỡng đang thúc đẩy tiến độ của người láng giềng phía nam trên mặt trận này.

Thanh Hiền