Các quan chức chính phủ Indonesia đang nỗ lực phối hợp để cứu hộ lượng lớn cư dân và khách du lịch trên đảo Lombok.

Cơ quan giảm nhẹ thảm họa quốc gia (BNPB) cho biết số người chết dự kiến sẽ tăng lên khi đống đổ nát của hơn 13.000 ngôi nhà được giải tỏa do hai trận động đất mạnh diễn ra trong một tuần.

Hòn đảo này tiếp tục bị chấn động do trận động đất cường độ 5,2 richter vào đêm qua.

Nguồn điện và thông tin liên lạc bị cắt ở một số khu vực, cản trở công tác tìm kiếm những người mất tích. Lở đất và cây cầu bị sập đã chặn lối vào các khu vực xung quanh tâm chấn ở phía Bắc.

Quân đội Indonesia cho biết sẽ gửi một tàu viện trợ y tế, vật tư và hỗ trợ hậu cần. Hơn 10.000 người đã được sơ tán khỏi đảo.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop cho biết sáng nay, hàng trăm người Úc vẫn còn ở Lombok nhưng không có báo cáo về bất kỳ trường hợp nào bị thiệt mạng hoặc bị thương.

Khách du lịch vẫn còn bị mắc kẹt trên hòn đảo nghỉ mát, làng chài trên đảo Lombok.

Hàng trăm người nước ngoài đã trải qua đêm thứ hai không có điện hoặc nước trên quần đảo Gili, ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của Lombok, sau khi các tàu cứu hộ cạn kiệt nhiên liệu.

Các quan chức cho biết hơn 2.000 người đã được sơ tán khỏi ba hòn đảo Gili.

Michelle Thompson, một người Mỹ đang đi nghỉ mát trên quần đảo Gilis, kể đã chứng kiến mọi người tranh giành lên thuyền để rời khỏi hòn đảo trong khi chồng cô bị thương. Mọi người ném vali của họ lên tàu và cô phải cố gắng lắm mới đến được chỗ chồng cô đang đứng vì anh đang bị chảy máu.

Toàn bộ những ngôi làng trên Lombok đã bị san bằng. Cô Tiffany Law từ Hội Chữ thập đỏ cho biết các khu vực trên đảo Lombok bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Riêng thành phố không bị ảnh hưởng quá nặng, tuy nhiên càng đi đến các khu vực xa xôi hơn thiệt hại càng nặng nề hơn.

Cô nhìn thấy những trận lở đất và những ngôi nhà bị phá hủy. Ngoài ra, nơi các công trình bị hư hỏng và sụp đổ hoàn toàn, các gia đình đang sống trong những túp lều tạm thời.

Phát ngôn viên BNPB, Sutopo Purwo Nugroho, cho biết các phòng cấp cứu tại các bệnh viện đang quá tải và một số bệnh nhân đang được điều trị tại bãi đậu xe.

Bệnh viện chính ở thị trấn Tanjung ở phía Bắc bị hư hại nghiêm trọng, do đó nhân viên bố trí khoảng 30 giường trong bóng cây và túp lều trên một cánh đồng.

Bà Bishop cho biết một số du khách Úc trên quần đảo Gili đã chọn ở lại nếu chỗ ở của họ không bị hư hại.

Bà đã nói viên chức DFAT có trụ sở tại khách sạn Aruna tại Senggigi, ở phía Bắc của Lombok cũng như như sân bay.

Bà Bishop cho biết Úc cung cấp lều, ánh sáng, thực phẩm và nước được dự trữ ở Java, khi có  thiên tai như động đất xảy ra sẽ được trao cho Hội chữ thập đỏ Indonesia phân phối.

Thanh Hiền