Sáng thứ Hai thường là thời điểm kém vui nhất, vì mọi người hết nghỉ cuối tuần và bắt đầu tuần làm việc mới. Nhưng Nhật Bản có một cách để sáng thứ Hai đi làm vui vẻ hơn.

Chính phủ Nhật Bản từng có một kế hoạch tổng thể để người lao động cân bằng trong cuộc sống hơn, giảm thiểu hiện tượng “karoshi” (chết vì làm việc quá nhiều). Một biện pháp trong đó là khuyến khích các công ty cắt giảm thời gian làm việc và cho giờ nghỉ sớm hơn thường lệ.

Năm ngoái, chính phủ công bố kế hoạch “Thứ Sáu vui vẻ”, trong đó các công ty cho nhân viên nghỉ sớm vào thứ Sáu cuối cùng của tháng, để họ dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Nhật Bản hy vọng người lao động sẽ giảm căng thẳng trong công việc, qua đó sẽ tăng chi tiêu để thúc đẩy kinh tế hoặc dành thời gian để “sinh con đẻ cái”.

Dù vậy, kế hoạch này gặp trở ngại khi các công ty Nhật Bản thường gặp áp lực lớn trong công việc vào cuối tháng. Một khảo sát của Bộ Kinh tế Nhật Bản cho thấy, trong khi 89% nhân viên biết rõ về kế hoạch “Thứ Sáu vui vẻ” nhưng chỉ có 11,2% thực hiện việc nghỉ làm sớm.

Không nản chí, chính phủ Nhật Bản đưa ra một kế hoạch mới – gọi là “Thứ Hai rực rỡ”.

Theo đó, mỗi tháng một lần, các công ty sẽ cho nhân viên ngủ muộn vào sáng thứ Hai và đi làm sau giờ nghỉ trưa. Như vậy người lao động có thể vui chơi “thả ga” trong ngày Chủ Nhật, “ngủ nướng” vào sáng thứ Hai, và đi làm khi mặt trời đã “rực rỡ”.

Bộ Kinh tế Nhật Bản đã thử nghiệm kế hoạch vào cuối tháng 7, cho phép 30% nhân sự nghỉ vào sáng thứ Hai, ngày 27/7. Kết quả rất khả quan, nên Bộ này đang lập kế hoạch triển khai cho các công ty Nhật Bản.

Dương Minh