Nửa đầu năm 2018, Apple không bán nổi 1 triệu iPhone ở Ấn Độ mặc dù dân số ở đất nước này lên tới hơn 1 tỷ người.

Thành công ở đâu thì không biết nhưng Apple đang thất bại ở thị trường tiềm năng nhất thế giới
Thành công ở đâu thì không biết nhưng Apple đang thất bại ở thị trường tiềm năng nhất thế giới.

Theo thống kê của Counterpoint Research, vào cuối năm 2017 thị phần của Apple tại Ấn Độ chỉ đạt khoảng 2,5%. Họ đã bán được tổng cộng 3,2 triệu năm ngoái, trong khi chưa được 1 triệu máy nửa đầu năm nay.

Thất bại ngày càng nặng nề hơn đã buộc Apple phải sa thải hàng loạt lãnh đạo cấp cao phụ trách thị trường Ấn Độ. Song, việc đó cũng không làm thay đổi một sự thực: iPhone quá đắt với người dân nước này.

Với lợi thế về dân số, Ấn Độ là một trong ba thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Quốc gia này vẫn còn khá nghèo, tỷ lệ phổ cập Internet ở mức thấp nên mức độ tiềm năng của thị trường được đánh giá là cao nhất hiện nay. Không phải tự nhiên mà hai ông lớn Apple và Samsung thi nhau xây dựng những nhà máy tầm cỡ tại Ấn Độ. Họ muốn khai thác triệt để tiềm năng từ thị trường này.

Apple luôn được biết đến là một công ty bách chiến bách thắng khi chinh phục hết kỷ lục này đến kỷ lục khác tại nhiều thị trường họ từng đặt chân đến. Nhưng Apple ở Ấn Độ thì lại hoàn toàn khác, họ chỉ là một mảnh ghép nhỏ bé, nhỏ bé đến mức bị bay màu.

Thành công ở đâu thì không biết nhưng Apple đang thất bại ở thị trường tiềm năng nhất thế giới
Apple thậm chí còn không có một màu sắc riêng trong biểu độ thị phần các hãng điện thoại tại thị trường Ấn Độ giai đoạn Quý I/2017-I/2018.

Dẫu sao, biện pháp trước mắt của Apple là thay tướng. Chẳng ai biết tiếp theo Apple sẽ làm gì để chống lại Samsung và Xiaomi, nhưng có một điều chắc chắn là họ sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường này vì đã đầu tư quá nhiều vào đó.

Huyền Ngọc

Từ Khóa: