Không quân Mỹ vẫn im lặng sau sự kiện một thiên thạch rơi xuống Trái đất và phát nổ lớn gần một căn cứ quân sự trọng yếu hồi cuối tháng trước.

Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA đã xác nhận một vật thể có kích thước không xác định di chuyển với tốc độ 24,4 km / giây đã lao xuống Trái đất ở khu vực đảo Greenland, chỉ cách căn cứ cảnh báo sớm tên lửa Thule Air Base 43 km về phía bắc hôm 25 tháng 7 năm 2018. Vụ nổ được ước tính tương đương 2100 tấn TNT, tương đương 20% sức nổ của quả bom nguyên tử “Little boy” phát nổ ở Hiroshima năm 1945, Fox news hôm 3/8 đưa tin.

Căn cứ cảnh báo sớm tên lửa Thule Air Base trên đảo Greenland (Ảnh: CBS News)

Giám đốc Dự án Thông tin hạt nhân cho Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Hans Kristensen, đã tiết lộ sự kiện này trên Twitter, nhưng Không quân Mỹ cho đến nay chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Ông Kristensen liên hệ sự kiện lần này với sự kiện sao băng Chelyabinsk, một tảng đá không gian dài 20 mét đã phát nổ trên bầu trời nước Nga hôm 15 tháng 2 năm 2013 mà không có bất cứ cảnh báo nào trước đó.

Giám đốc Dự án Thông tin hạt nhân cho Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Hans Kristensen (Ảnh: Getty Images)

Thiên thạch đó có kích thước của một ngôi nhà, sáng hơn mặt trời và có thể nhìn thấy tới 100 km. Vụ nổ sinh ra đã khiến khoảng 1500 người bị thương do mảnh vỡ thủy tinh từ các cửa sổ kính văn phải và một vài tác động khác.

“Sự kiện Chelyabinsk đã thôi thúc các nhà khoa học trên khắp thế giới quan tâm nhiều hơn đến việc tìm ra biện pháp giúp phát hiện các tiểu hành tinh sớm và lớn hơn trước khi chúng tấn công hành tinh của chúng ta,” Lindley Johnson, Giám đốc phòng thủ hành tinh NASA cho biết.

Vụ nổ thiên thạch Chelyabinsk trên bầu trời Nga khiến hàng ngàn người bị thương (Ảnh: baomoi)

Sau vụ việc năm 2013, Mạng Cảnh báo tiểu hành tinh quốc tế được thành lập để hỗ trợ các chính phủ phát hiện và ứng phó với các đối tượng gần Trái Đất.

Nhưng một tiểu hành tinh đi vào bầu khí quyển của trái đất không phải là hiếm. Theo một nghiên cứu được ông Kristensen nhắc đến, một thiên thạch tấn công Ttrái đất sau mỗi 13 ngày trong vòng 20 năm. Nhưng hầu hết là “vô hại” do chúng thường vỡ ra và bị cháy rụi khi tiến vào bầu khí quyển dày đặc của Trái đất.

Video:

Hoài Anh