Triều Tiên có tỷ lệ nô lệ hiện đại cao nhất thế giới, cứ 10 người dân thì có 1 người là nạn nhân của nô lệ hiện đại, theo ước tính của báo cáo chỉ số nô lệ toàn cầu mới nhất.

Hơn 2,6 triệu người sống dưới chế độ nô lệ hiện đại ở Triều Tiên, chỉ số nô lệ toàn cầu năm 2018 cho thấy, phần lớn những người này bị buộc phải làm việc cho nhà nước. Báo cáo cũng lập luận rằng chính phủ Triều Tiên đưa ra ít hồi đáp nhất trong tất cả các quốc gia được khảo sát, vì chính nhà nước Triều Tiên tham gia vào lao động cưỡng bức cả trong và ngoài nước.

Chế độ nô lệ hiện đại được định nghĩa trong báo cáo là các vấn đề như nạn buôn bán người, lao động cưỡng bức, nô lệ nợ, hôn nhân cưỡng bức hoặc bóc lột trẻ em, theo The Star.

Những phát hiện này được đưa ra giữa bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, cũng như giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Các cuộc đàm phán này tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân và quân sự hơn là các vấn đề nhân quyền như chế độ nô lệ.

Ông Andrew Forrest, người sáng lập của Quỹ Walk Free cho biết, các cuộc đàm phán dành rất nhiều sự chú ý vào vấn đề hạt nhân và tên lửa, nhưng có một thảm kịch còn lớn hơn ở Triều Tiên đó là sự đàn áp tiềm năng phát triển của người dân.

Triều Tiên
Khoảng 2,6 triệu người ở Triều Tiên sống trong chế độ nô lệ (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Walk Free đã hợp tác với Leiden AsiaCentre và Trung tâm Cơ sở dữ liệu về vấn đề Nhân quyền Triều Tiên (NKDB) để có được số liệu ước tính chính xác nhất  về Triều Tiên, quốc gia được cho là có nhiều vấn đề bị che giấu nhất thế giới.

Cuộc nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 50 người đào thoát khỏi Triều Tiên, một trong số đó nói rằng họ đã phải tuân theo các điều kiện đáp ứng định nghĩa pháp lý quốc tế về “lao động cưỡng bức”.

Fiona David, giám đốc điều hành nghiên cứu toàn cầu của Walk Free cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin, chúng tôi tin rằng dữ liệu phản ánh chính xác nhất về thực trạng của chế độ nô lệ hiện đại ở Triều Tiên”. Ông cũng lưu ý rằng nghiên cứu cũng đã xem xét nhiều dữ liệu trước đó của các tổ chức quốc tế và tổ chức phi lợi nhuận.

Cô Amanda Mortwedt Oh của Ủy ban Nhân quyền ở Triều Tiên, một tổ chức không liên kết với nghiên cứu cho biết, cô tò mò tại sao chỉ số năm 2018 cao hơn gấp đôi so với ước tính của Chỉ số nô lệ toàn cầu năm 2016. Tuy nhiên, cô không tranh cãi về những phát hiện này.

“Triều Tiên về cơ bản là một nhà nước nô lệ sử dụng công dân của chính mình vì lợi ích cho chế độ Kim”, cô Mortwedt Oh đề cập đến chính phủ do Kim Jong-un kế nghiệp từ cha và ông của mình.

Triều Tiên
Chỉ số nô lệ năm 2018 của Triều Tiên cao hơn gấp đôi so với ước tính của Chỉ số nô lệ toàn cầu năm 2016 (Ảnh: cia.gov)

Trong năm 2014, Ủy ban Liên Hiệp Quốc về vấn đề Nhân quyền ở Triều Tiên đã đưa ra một báo cáo cho thấy, căn cứ trên mức độ vi phạm nhân quyền, Triều Tiên “không có bất kỳ sự song hành nào với thế giới đương đại”. Theo ước tính gần nhất, hệ thống trại giam của Triều Tiên có tới 130.000 người bị giam giữ với cáo buộc là “tội phạm chính trị”.

Triều Tiên gần đây đã tuyên bố ân xá từ ngày 1/8 cho những người “bị kết án về tội ác chống lại đất nước và nhân dân”, trùng với lễ kỷ niệm lần thứ 70 của đất nước. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng đã có những hứa hẹn tương tự trong những năm trước, nhưng liệu lời hứa đó có được thực hiện hay không vẫn còn là một ẩn số.

Triều Tiên
Triều Tiên có hơn 40 trại lao động cưỡng bức, theo HRNK (Ảnh: HRNK)

Ông Forrest nói rằng thế giới cần phải tạo áp lực đối với Triều Tiên.

“Các chương trình lao động cưỡng ép, và chế độ nô lệ hiện đại quy mô lớn ở Triều Tiên, đây là tội ác lớn nhất của chính quyền,” ông Forrest nói. “Quốc tế cùng với Hoa Kỳ, châu Âu và xa hơn nữa, chúng ta cần đưa vấn đề này lên hàng đầu, và đặt làm trung tâm của tất cả các cuộc đàm phán với lãnh đạo Kim Jong-un, và yêu cầu thả tự do ngay lập tức cho các nô lệ này như một điều kiện để có thể hợp tác hay thiết lập ngoại giao với Triều Tiên”.

Chỉ số nô lệ toàn cầu cho thấy rằng bên cạnh Triều Tiên, các quốc gia khác có tỷ lệ nô lệ cao nhất là Eritrea, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Afghanistan, Mauritania, Nam Sudan, Pakistan, Campuchia và Iran.

Minh Đức