Các nhà tâm lý học cho rằng tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ.

Cuộc khảo sát tiến hành với 2.045 thanh thiếu niên Hồng Kông, từ 8-19 tuổi. Kết quả cho thấy 43% số người khảo sát dành hơn 3 giờ để lướt mạng xã hội mỗi ngày, đồng thời có 9% dành ít nhất 10 giờ đồng hồ hàng ngày, theo SCMP.

Cuộc khảo sát do Tổ chức Nhi đồng Hồng Kông tiến hành nhằm nghiên cứu tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần của thiếu niên.

93% số người khảo sát nói rằng họ đang sử dụng mạng xã hội, bao gồm WhatsApp, Youtube, Instagram và Facebook. Trung bình, mỗi người đăng ký dùng đến 5 tài khoản mạng xã hội.

Lý do cho việc sử dụng mạng xã hội là: “thói quen hình thành” (54%) và “sợ bị lạc lõng” (34%). Trong đó, 44% thanh thiếu niên Hồng Kông cảm thấy “buồn chán” nếu không có gì để đăng lên mạng xã hội. Còn 26% nói rằng họ sẽ thất vọng nếu bài đăng của họ không nhận được nhiều “like” như mong đợi.

Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần

Các phân tích sâu hơn cho thấy các học sinh cấp 2 dễ bị ảnh hưởng tâm lý khi dùng nhiều thời gian cho mạng xã hội. Khoảng 14% học sinh cấp 2 cảm thấy “cô đơn và trống trải”, còn 9% cảm thấy bị “căng thẳng”.

Chuyên gia tâm lý học Sumee Chan Kit-bing cho rằng mạng xã hội có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần. Cô nói: “Chúng ta không thể coi nhẹ việc này. Nếu chúng ta không giải quyết các cảm xúc tiêu cực này, chúng sẽ lớn lên và cuối cùng ảnh hưởng đến tinh thần của giới trẻ”, theo SCMP.

Tiến sỹ Chan Chok-wan, cựu chủ tịch của Hiệp hội Nhi đồng Quốc tế, nói rằng tuy không thể cấm các thiếu niên sử dụng mạng xã hội, nhưng các phụ huynh cần dạy cho trẻ em biết cách dùng thông minh. Ông Chan nói: “Cha mẹ nên khuyến khích và hỗ trợ con cái thiết lập một cuộc sống cân bằng và phát triển các sở thích khác nhau”.

Một người mẹ, bà Lena Tsang, chia sẻ về cách thiết lập các nguyên tắc cho con trai (đang học lớp 4) để tránh bị nghiện mạng xã hội. Bà Tsang nói: “Tôi bắt đầu việc này từ khi con tôi còn nhỏ, vì vậy khi lớn lên con tôi đã quen với việc không dùng nhiều thời gian cho mạng xã hội và trò chơi điện tử”.

Bà Tsang cũng nhấn mạnh rằng cha mẹ nên làm gương và không dùng nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Thanh Long