Ngày 21/7, Chủ tịch tổ chức Theo dõi Tư pháp (Judicial Watch) Tom Fitton đã công bố các tài liệu liên quan đến lệnh Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) về cựu cố vấn Chiến dịch Trump Carter Page được FBI phát hành.

Gần một năm trước đây, Judicial Watch đã đệ đơn theo Đạo luật Tự do thông tin (FOIA) đòi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) phải công bố bản sao của tất cả các tài liệu FISA được phê duyệt và đệ trình lần cuối lên Tòa án FISA (FISC) liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và cáo buộc về sự thông đồng giữa Chiến dịch Trump và Nga.

Tom Fitton
Bài đăng Twitter của ông Tom Fitton.

Đơn FOIA của Judicial Watch cũng yêu cầu DOJ công bố bản sao của tất cả các phản hồi từ FISC đối với các tài liệu nêu trên, trong đó gồm thông báo của tòa án cho FBI hoặc DOJ. Nếu bất kỳ hồi đáp nào của FISC chỉ thực hiện bằng miệng, thay vì bằng văn bản, Judicial Watch đề nghị cung cấp bản sao bản ghi nhớ của FBI hoặc DOJ có liên quan.

Như thông tin đã được biết đến rộng rãi trước đó, FBI và DOJ dưới thời Obama đã nhận được lệnh FISA về Page Carter vào tháng 10/2016 và được gia hạn ba lần sau đó để theo dõi chiến dịch và nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Trump.

Comey, Rosenstein, McCabe và Sally Yates đều đã ký các đơn FISA mặc dù hồ sơ về Nga của đối thủ ông Trump là bà Hillary Clinton đã được sử dụng như một lý do để có được các lệnh FISA.

Và đến nay, từ các tài liệu mới được cung cấp, người đứng đầu Judicial Watch tin rằng FBI và DOJ thời chính quyền Obama đã cố ý che giấu việc họ sử dụng hồ sơ do bà Cllinton và đảng Dân chủ cung cấp để hỗ trợ các hồ sơ xin lệnh FISA.

Judicial Watch
Tài liệu được công bố theo yêu cầu của Judicial Watch.

Ông Tom Fitton viết trên Twitter vào tối thứ Bảy (21/7): “Judicial Watch hiện có tài liệu FISA về Carter Page. Chúng bị cắt xóa rất nhiều, nhưng dường như xác nhận FBI và DOJ đã đánh lừa các tòa án trong việc che giấu việc hồ sơ Clinton-DNC đứng sau các thông tin được sử dụng để có được lệnh FISA”.

Ông Tom Fitton cũng cho biết các tài liệu đã bị cắt xén một cách không trung thực và Tổng thống Trump nên ra lệnh phải công bố tất cả thông tin bị cắt xén.

Mỹ Khánh