Chiều nay, Chủ nhật ngày 29/7, Đại Kỷ Nguyên gửi tới quý độc giả tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Trump tạo nên kỳ tích kinh tế

Tờ Fox News hôm 28/7 đăng bài viết của ông Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ 1995-1999, cho rằng với mức tăng trưởng GDP ‘không thể tưởng tượng được’, Tổng thống Trump khiến những người chỉ trích sửng sốt.

Theo ông Gingrich, ngay trong đầu nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump nói tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ vượt quá 3%. Nhưng nhiều chuyên gia truyền thông ‘tên tuổi’ tuyên bố rằng mức tăng trưởng như vậy nhiều khả năng không thể đạt được. Các chuyên gia này cho rằng thất nghiệp cần phải đạt 0% và lượng người nhập cư tăng gấp đôi thì mới đạt được mức tăng trưởng cao như vậy.

Tuy nhiên, hôm 27/7, Bộ Thương mại Mỹ thông báo: “Tổng sản phẩm quốc nội thực tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 4,1% trong quý II năm 2018”. Như vậy, Tổng thống Trump đã tạo nên một kỳ tích kinh tế. (Chi tiết)

Ông Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch hạ viện thời kỳ từ 1995 đến 1999 và là tác giả cuốn sách: “Nước Mỹ của Trump: Sự thật về Sự vĩ đại của Đất nước Chúng ta”.

Thu hẹp khu vực tìm kiếm máy bay MH370

Một nhóm tìm kiếm MH370 gồm khoảng 20 phi công đã đưa ra những phân tích mới giúp thu hẹp khu vực tìm kiếm máy bay mất tích. Theo đó, vùng tìm kiếm mới chỉ có diện tích tương đương với thành phố Melbourne của Úc, theo Daily Star.

Ông Richard Godfrey, một kỹ sư hàng không và thành viên của nhóm tìm kiếm cho rằng, vị trí của máy bay MH370 rất có thể là Exmouth thuộc vùng Tây Úc.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người đã đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines. (Ảnh: Business Insider)

Nhật Bản tiếp tục hứng chịu trận bão lớn

Một cơn bão mạnh đã đổ bộ vào trung tâm Nhật Bản sáng sớm hôm nay (29/7), khiến người dân ở phía Tây nước này phải sơ tán, mặc dù vừa mới tháng trước họ đã phải gánh chịu sự tàn phá của một trận lụt lịch sử.

SCMP đưa tin, cơn bão Jongdari có sức gió lên đến 110 dặm một giờ (180 km/h), đã đổ bộ vào quận Mie, Tokyo, Nhật Bản.

Cơn bão gây ra những trận mưa xối xả ở phía Đông Nhật Bản, và đang hướng về phía Tây với sức tàn phá rất lớn, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết. (Chi tiết)

Người dân Tokyo, Nhật Bản chạy bão. (Ảnh: EPA-EFE)

Cứu trợ sau sự cố vỡ đập ở Lào gặp khó khăn

Lớp bùn dày đang gây cản trở cho các lực lượng cứu hộ trong việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng, giải cứu hơn 1.100 người còn đang mắc kẹt, sau sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào.

“Việc tìm kiếm rất phức tạp, nhiều khu vực không thể tiếp cập được bằng ô tô hoặc thuyền. Ngoài ra, các trang thiết bị hiện đại cũng bị hạn chế”, SCMP dẫn lời Phó bí thư ủy ban tỉnh Attapeu, bà Meenaporn Chaichompoo cho biết.

Theo Ủy ban Xử lý Thiên tai Lào hôm 27/7, quá trình giải cứu vô cùng khó khăn vì lớp bùn dày ít nhất 50cm. Họ rất cần thiết bị cứu hộ hiện đại và cần vận chuyển thực phẩm, nước uống, quần áo đến các khu vực bị ảnh hưởng. (Chi tiết)

Việc cứu trợ người dân Lào sau sự cố vỡ đập gặp khó khăn vì bùn lầy. (Ảnh: Gulf Times)

Đại Kỷ Nguyên News