Chiều nay, thứ Bảy ngày 28/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Úc tổ chức tập trận không quân lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương

Australia đã tổ chức cuộc tập trận không quân quy mô lớn mang tên Pitch Black, một trong những cuộc tập trận lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào hôm nay (28/7) với sự góp mặt của 16 quốc gia.

Tập trận
Máy bay không quân Singapore F-16 hạ cánh tại căn cứ không quân Hoàng gia Úc (RAAF) ở Darwin, Australia, ngày 24/7/2018. (Ảnh: Reuters)

Không quân Hoàng gia Úc cho biết: “Các hoạt động như tập trận Pitch Black củng cố mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ giữa Úc với các quốc gia tham gia, đồng thời nâng cao an ninh khu vực và thắt chặt tình hữu nghị trong khu vực châu Á Thái Bình Dương”, theo Reuters.

Các lực lượng không quân quốc tế tham dự gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, New Zealand và Úc.

Hoả hoạn lớn ở công trường Nhật Bản làm 45 người thương vong

Một vụ nổ đã gây ra hỏa hoạn lớn tại một công trường xây dựng ở ngoại ô Tokyo, khói bụi nhấn chìm những người công nhân, làm ít nhất 5 người chết và 40 người bị thương, theo Kyodo.

Nhật Bản
Nhân viên cứu hỏa rời khỏi một công trường xây dựng, nơi xảy ra đám cháy ở Tama, ngoại ô Tokyo, hôm thứ Năm. (Ảnh: EPA)

Khoảng 320 công nhân đang làm việc ở công trường xây dựng cao bảy tầng, với ba tầng trên mặt đất và bốn tầng hầm. Vật liệu cách nhiệt dường như đã bị bắt lửa, tia lửa điện được tạo ra khi công nhân cắt các khung thép ở tầng hầm thứ ba, cảnh sát cho biết.

Cơ quan cứu hỏa đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp vào khoảng 1:50 chiều, khoảng 5.000 m2, gần 1/3 tổng diện tích sàn của tòa nhà đã bị hư hại. Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ cứu hoả, ngọn lửa gần như bị dập tắt.

Campuchia bầu cử tổng thống, phe đối lập kêu gọi tẩy chay

Tại trường tiểu học Toul Kork ở thủ đô Phnom Penh, các tình nguyện viên đã quét các lớp học, đặt bàn gỗ, chuẩn bị các phòng bỏ phiếu trước cuộc bầu cử, thủ tướng Hun Sen được kỳ vọng sẽ dễ dàng giành chiến thắng.

Campuchia
Các lực lượng vũ trang của Campuchia trưng bày súng trường và súng trường tấn công tại Sân vận động Olympic trước một cuộc tổng tuyển cử tại Phnom Penh. (Ảnh: Reuters)

Bỏ phiếu không phải là bắt buộc, nhưng chính quyền đã cảnh báo rằng bất cứ ai tẩy chay bỏ phiếu sẽ bị coi là “kẻ phản bội”, theo Reuters.

Đối thủ chính của ông Hun Sen là Đảng Quốc gia Campuchia (CNRP), đã bị Tòa án tối cao Campuchia giải tán vào năm ngoái và nhiều nhà lập pháp đã bị cấm tham gia chính trị trong 5 năm.

Phụ huynh Trung Quốc cần câu trả lời về ‘vắc-xin nguy hiểm’ của nhà nước

Đối với người mẹ mới là Wang Shixia, không có gì đáng lo lắng về việc tiêm vắc xin bắt buộc cho đứa con trai bảy tháng tuổi của mình tại một bệnh viện được thành lập ở tỉnh Sơn Đông ven biển Trung Quốc.

Trung Quốc
Các phụ huynh Trung Quốc nói rằng con cái của họ đã bị bệnh do tiêm chủng đang kêu gọi trả lời từ chính phủ. (Ảnh: AFP)

Tuy vậy, đứa con của cô Wang đã phát sốt cao trong một giờ sau khi tiêm và tình trạng của bé càng lúc càng trở nên tồi tệ hơn. Trong vòng hai tuần, đứa bé sơ sinh phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, bé bị sốt cao, phát ban mưng mủ, nhiễm trùng tủy xương và viêm màng não.

Đứa trẻ đã sống sót nhưng tiếp tục cần điều trị y tế vài tháng một lần ở Bắc Kinh. Các cơ quan y tế xác nhận rằng tình trạng của đứa trẻ là do vắc-xin.

Trung Quốc đang phải đối mặt với khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất trong nhiều năm, cô Wang và hàng trăm phụ huynh khác nói rằng con cái của họ đã bị ốm, tàn tật hoặc bị chết bởi tiêm phòng trong những năm qua, họ đòi hỏi phải có câu trả lời từ chính phủ.

Đại Kỷ Nguyên News