Chiều nay, thứ Hai ngày 23/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Người Philippines muốn mạnh tay với Trung Quốc

Tổng thống Duterte nên nói về chiến lược tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong bài phát biểu trước cử tri vào hôm thứ Hai (23/7) tại bang Sona, sau khi cuộc thăm dò ý kiến của tổ chức SWS đã cho thấy gần 90% người dân Philippines mong muốn Chính phủ nước này cần lấy lại các đảo mà Bắc Kinh đã chiếm giữ bằng biện pháp mạnh hơn, Chánh án Antonio Carpio nêu quan điểm hôm Chủ nhật (22/7), theo Global Nation.

“Tôi nghĩ đây là một thông điệp gửi tới chính quyền Duterte rằng họ phải lắng nghe người dân và không thể hành động theo cách lờ đi phán quyết của tòa trọng tài La Hay”, ông Carpio nói.

“Con số [điều tra của SWS] này thực sự áp đảo. Người dân Philippines không lựa chọn chính sách mềm mỏng trong khi chúng ta có thể thực thi phán quyết của tòa trọng tài, điều đó có nghĩa là chiến tranh [với Trung Quốc]”, ông nói thêm.

Thẩm phán Antonio Carpio. (Ảnh: EDWIN BACASMAS)

Triều Tiên đòi Mỹ phải kết thúc tình trạng chiến tranh

CNN dẫn lời một quan chức dấu tên cho hay, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được tiếp tục và rất có thể Mỹ sẽ đưa ra một “quyết định quan trọng” khi chấp nhận yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc cam kết chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Nếu Hoa Kỳ không muốn thay thế thỏa thuận đình chiến Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước đảm bảo sự tồn tại chế độ chính trị của Kim Jong-un ở Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng có thể sẽ không tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa, nguồn tin cho biết thêm.

Việc thiết lập một hiệp ước hòa bình như yêu cầu của Triều Tiên cần phải có sự đồng ý của ít nhất hai phần ba số lượng nghị sĩ trong thượng viện Mỹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào tháng trước. (Ảnh: Business Insider)

Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam bị đình chỉ công tác

Truyền thông quốc tế đưa tin, chủ tịch nước Việt Nam hôm thứ Hai (23/7) đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vì yếu kém trong quản lý để xảy ra thất thoát tài sản lớn tại một công ty viễn thông quốc doanh.

Công an hồi đầu tháng này đã bắt giữ cựu chủ tịch của tập đoàn MobiFone và một quan chức cao cấp khác của Bộ Thông tin và Truyền thông vì các tội danh liên quan tới việc quản lý kinh tế.

Ủy ban kiểm tra của Đảng Cộng sản Việt Nam phát hiện MobiFone đã mua 95% cổ phần của hãng truyền hình AVG với giá quá cao trong khi hãng truyền hình này đang làm ăn thua lỗ. Ông Trương Minh Tuấn bị cáo buộc là có dính líu tới thương vụ bất minh này, Reuters dẫn nguồn tin từ phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam cho hay.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đáp trả lời đe dọa của Iran

Đáp lại lời đe dọa của người đồng cấp Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lại một thông điệp: Đừng bao giờ đe dọa Hoa Kỳ thêm một lần nào nữa.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Iran sẽ “gánh chịu hậu quả chưa từng có trong lịch sử ”. Thông điệp này được đăng tải trên Twitter với các ký tự viết hoa.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ rằng: “Chiến tranh với Iran là nguồn gốc sinh ra mọi cuộc chiến khác”. (Chi tiết)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: NDTV)

Gần một nửa thiếu niên Hồng Kông cảm thấy ‘buồn’ nếu không có gì đăng trên MXH

Tổ chức Nhi đồng Hồng Kông đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 2.045 thanh thiếu niên Hồng Kông, từ 8-19 tuổi, nhằm nghiên cứu tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần của thiếu niên. Kết quả cho thấy 43% số người khảo sát dành hơn 3 giờ để lướt mạng xã hội mỗi ngày, đồng thời có 9% dành ít nhất 10 giờ đồng hồ hàng ngày, theo SCMP. Các nhà tâm lý học cho rằng tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ.

93% số người khảo sát nói rằng họ đang sử dụng mạng xã hội, bao gồm WhatsApp, Youtube, Instagram và Facebook. Trung bình, mỗi người đăng ký dùng đến 5 tài khoản mạng xã hội.

Lý do cho việc sử dụng mạng xã hội là: “thói quen hình thành” (54%) và “sợ bị lạc lõng” (34%). Trong đó, 44% thanh thiếu niên Hồng Kông cảm thấy “buồn chán” nếu không có gì để đăng lên mạng xã hội. Còn 26% nói rằng họ sẽ thất vọng nếu bài đăng của họ không nhận được nhiều “like” như mong đợi. (Chi tiết)

Các cô gái trẻ Hồng Kông. (Ảnh: SCMP)

Đại Kỷ Nguyên News