Sau Tesla, tới lượt BMW cho biết sẽ nâng giá bán lẻ với 2 mẫu ô tô dòng SUV X5 và X6 đang bán rất chạy tại thị trường Trung Quốc.  

Theo CNN, nhà chế tạo ô tô hàng đầu của Đức BMW mới đây cho biết sẽ nâng giá bán 2 mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) được sản xuất tại Mỹ và bán tại thị trường Trung Quốc nhằm đối phó với tình hình chi phí gia tăng do các mức thuế áp đặt lên ô tô Mỹ nhập vào thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

Giá của các mẫu X5 và X6 này sẽ tăng 4% và 7% từ ngày 30/7.

Quyết định tăng giá được đưa ra vì “thuế nhập khẩu đối với ô tô do Mỹ sản xuất tăng”, một phát ngôn viên của BMW nói.

Bắc Kinh đưa ra mức thuế mới đối với xe Mỹ vào đầu tháng 7 để trả đũa đòn tấn công của Washington đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất của BMW. Trong năm 2017, công ty này bán 560.000 xe tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lớn hơn tổng doanh số của thị trường Mỹ và Đức.

Trong tổng số xe bán ra vào năm 2017 tại thị trường Trung Quốc, khoảng 81.000 xe được xuất khẩu từ nhà máy phía South Carolina, tạo ra khoảng 2,4 tỷ USD doanh thu. Đây là nhà máy BMW lớn nhất thế giới.

Công ty cũng sản xuất ô tô tại Trung Quốc thông qua liên doanh với hãng Brilliance Automotive. Những chiếc xe này không phải chịu thuế nhập khẩu.

Trước đó, BMW đã công bố kế hoạch tăng sản lượng tại quốc gia châu Á với lý do nhu cầu tăng. Hãng cũng cho biết không cắt giảm sản xuất hoặc việc làm tại South Carolina vì kế hoạch mở rộng tại Trung Quốc.

“Mức tăng giá lên tới 7% có nghĩa là BMW vẫn đang tự chịu một phần chi phí thuế”, hãng nghiên cứu thị trường Sino Auto Insights nhận định. Đây có thể là chiến lược “làm khó” các đối thủ ở Trung Quốc. Những hãng xe này khó có thể tăng giá nhiều hơn vì sẽ mất lợi thế cạnh tranh, nhưng nếu không tăng hoặc tăng ít hơn sẽ bị tổn thất nặng.

Nếu mức thuế vẫn được duy trì trong thời gian dài, BMW có thể chuyển sản xuất dòng xe SUV từ Mỹ sang châu Âu để hưởng thuế suất thấp hơn.

Các hãng sản xuất có phương pháp khác nhau để đối mặt với việc tăng thuế. Trước đó, hồi đầu tháng 7/2018, Tesla cũng đã tăng giá với 2 mẫu xe đang bán tại Trung Quốc thêm khoảng 20.000 USD/chiếc. Ford nói rằng hãng hiện không có kế hoạch đẩy chi phí thuế lên người mua và sẽ duy trì giá.

Tháng trước, Daimler cảnh báo rằng thuế quan mới của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, dẫn đến “doanh số bán SUV sẽ ít hơn dự kiến và chi phí cao hơn”. Tuy nhiên, công ty sẽ không chuyển hoàn toàn những chi phí này sang phía khách hàng.

Kiều Ngọc