Trung tâm y tế huyện Hoà Thành (Tây Ninh) xác nhận anh H.H.H (48 tuổi, Hòa Thành) đã tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1.

Theo BáoThanh Niên, trước đó 1 tuần, anh H. có triệu chứng mệt, khó thở, sốt cao, nên được gia đình đưa đi khám và điều trị tại một bệnh viện tư nhân. Sau 1 ngày không thuyên giảm, gia đình đã đưa anh H. xuống bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM để điều trị.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển qua bệnh viện Bệnh nhiệt đới và được chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1.

Do anh H. có tiền sử tán huyết, thiếu men G6PD và tiểu đường, nên sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã tử vong vào sáng 17/7.

Trước đó, khu vực miền Tây, đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do mắc cúm A/H1N1 tại các tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau, Đồng Tháp, riêng Bến Tre có 2 trường hợp. 

Tại Đồng Tháp, là trường hợp của một phụ nữ mang bầu tuần 32, nhập viện Bệnh Nhiệt đới (Tp.HCM) trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao… được chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1, bệnh nhân sau đó đã tử vong. Trước tình trạng nguy kịch, đe dọa trực tiếp sinh mạng của mẹ và bé, các bác sĩ đã mổ bắt con cho nữ bệnh nhân V. Bé gái chào đời với cân nặng 1,6 kg được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ chăm sóc.

Bệnh A (H1N1), được phát hiện ra ở lợn vào năm 2009 gây ra bởi chúng vi rút A(H1N1). Cúm A(H1N1) bùng phát mạnh vào năm 2009 và có tốc độ lây lan rất nhanh.

Cúm A/H1N1 lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi… nên mức độ lây truyền rất cao.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhân mắc cúm A/H1N1

– Đột nhiên sốt cao, thường trên 38 độ C, người ớn lạnh.

– Đau nhức khắp người.

– Đau đầu.

– Mệt mỏi và suy nhược.

– Ho khan.

– Chảy nước mũi, xổ mũi.

– Đau họng.

– Tiêu chảy và ói mửa.

Để phòng chống cúm A/H1N1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên:

– Rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt hằng ngày.

– Tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

– Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

– Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Lan Phương