Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc (LHQ) được Reuters đưa ra hôm thứ Sáu (3/8), Triều Tiên đã không ngừng lại các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Báo cáo 6 tháng của các chuyên gia độc lập, giám sát việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ đã được đệ trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an vào cuối ngày thứ Sáu (3/8).

“(Triều Tiên) đã không ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ và tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua gia tăng vận chuyển các sản phẩm xăng dầu bất hợp pháp, cũng như vận chuyển than trên biển trong năm 2018” các chuyên gia đã viết trong báo cáo dài 149 trang.

Cơ quan của Triều Tiên tại LHQ đã không đưa ra bình luận về báo cáo trên của LHQ.

Ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, việc Triều Tiên tiếp tục chương trình vũ khí là không phù hợp với cam kết của các nhà lãnh đạo về giải giáp hạt nhân.

Ông Pompeo nói với các phóng viên: “Chủ tịch Kim đã cam kết giải giáp hạt nhân. Thế giới yêu cầu họ [Triều Tiên] làm như vậy trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Nhưng họ đang hành xử một cách không phù hợp với điều đó, vi phạm một hoặc cả hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Reuters đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 3/8 đã trích dẫn “các thông tin đáng tin cậy” cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, cho rằng Moskva đã cung cấp giấy phép lao động mới cho người lao động Triều Tiên.

Đại sứ Nikki Haley. (Ảnh: Reuters/Mike Segar)

Ngày 3/8, Hoa Kỳ đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt mới có liên quan tới Triều Tiên, nhằm vào một người Nga và 3 đối tượng khác, trong đó có một ngân hàng đóng trụ sở tại Moskva.

Minh Đức