Nhóm máu, trao đổi chất, tập thể dục, màu áo và thậm chí là uống bia có thể khiến một số người trở nên “ngon miệng” hơn hẳn trong mắt của loài muỗi.

Sau một buổi leo núi với đám bạn vào mùa hè, cơ thể bạn tràn ngập các vết muỗi đốt vừa ngứa vừa đỏ, trong khi đám bạn thì chẳng hề hấn gì. Hoặc bạn thức dậy từ một đêm cắm trại và thấy mắt cá chân cùng cổ tay của mình chi chít vết muỗi cắn, trong khi những đứa bạn khác thì bình yên vô sự.

Hãy yên tâm, bạn không hề cô đơn. Theo thống kê, ước tính khoảng 20% số người trong chúng ta đặc biệt “ngon miệng” đối với muỗi. Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chấm dứt nỗi khổ sở này, một số người ngăn ngừa việc bị đốt bằng thuốc chống muỗi, tuy nhiên một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một vài loài muỗi đã trở nên miễn dịch theo thời gian.

Theo smithsonianmag, sau khi nghiên cứu lý do vì sao một số người “hút” muỗi như vậy, các nhà khoa học đã tìm ra một vài nguyên nhân chủ yếu:

1. Nhóm máu

Không ngạc nhiên – rốt cuộc thì muỗi cắn người để thu thập protein từ trong máu chúng ta – nghiên cứu cho thấy rằng muỗi thấy một số loại máu ngon miệng hơn. Một nghiên cứu khám phá ra ra rằng trong một môi trường được kiểm soát, tỷ lệ người nhóm máu O bị muỗi cắn cao gấp hai lần so với người nhóm máu A. Những người nhóm máu B có tỷ lệ trung bình.

Tỷ lệ người nhóm máu O bị muỗi cắn cao gấp hai lần so với người nhóm máu A. (Ảnh: Health Jade)

2. Khí CO2

Đánh hơi khí CO2 mà con người thở ra là một trong những cách thức muỗi dùng để xác định mục tiêu. Chúng có thể phát hiện khí CO2 từ khoảng cách 50m. Kết quả là, những người thở ra nhiều khí CO2 sẽ thu hút muỗi hơn. Đây cũng là một trong những lý do vì sao trẻ em ít bị muỗi đốt hơn người lớn.

Trẻ em ít bị đốt hơn người lớn do chúng thở ra ít CO2 hơn. (Ảnh: Photography Stack Exchange)

3. Tập thể dục và trao đổi chất

Bên cạnh khí CO2, muỗi phát hiện nạn nhân ở cự ly gần bằng cách ngửi axit lactic, axit uric, amoniac và các chất khác tiết ra qua mồ hôi của chúng ta, và chúng cũng “hứng thú” với những người có nhiệt độ cơ thể cao. Vận động mạnh mẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và tăng lượng axit lactic tiết ra, do đó bạn trở nên nổi bật đối với các loại côn trùng.

Muỗi khá có “hứng thú” đối với người vừa hoạt động thể chất mạnh mẽ. (Ảnh: Freepik)

4. Phụ nữ mang thai

Trong một vài nghiên cứu khác nhau, phụ nữ mang thai tỏ ra hấp dẫn muỗi hơn so với những người khác bởi hai yếu tố không may sau: Họ thở ra thêm khoảng 21% CO2 và nhiệt độ trung bình của họ cao hơn người bình thường khoảng 0,7 độ C.

Muỗi thích phụ nữ mang thai do họ thở ra nhiều CO2 và có thân nhiệt cao hơn người bình thường. (Ảnh: Mirror)

5. Màu áo

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng theo James Day, một nhà côn trùng học tại trường Đại học Florida, muỗi sử dụng tầm nhìn (cùng với mùi hương) để xác định vị trí con người, nên mặc quần áo màu sắc nổi bật (đen, xanh đậm hoặc đỏ) có thể khiến bạn dễ bị xác định hơn.

Mặc quần áo có màu sắc nổi bật (đen, xanh, đỏ) có thể khiến bạn dễ rơi vào tầm ngắm của muỗi hơn. (Ảnh: QuébecOriginal)

Những nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu lý do tại sao một số người dường như hiếm khi thu hút muỗi, với hy vọng tạo ra thế hệ tiếp theo của thuốc chống côn trùng. Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm nghiên cứu Rothamsted của Anh đã phát hiện ra rằng, những người này tiết ra một số chất dường như không hấp dẫn muỗi. Do đó, bằng việc kết hợp các phân tử này vào bình xịt cải tiến, sẽ có thể khiến cho những người phụ nữ mang thai, nhóm máu O, mặc quần áo nổi bật, hay những người năng tập thể dục có thể tránh bị muỗi đốt.

Ngọc Thuần