Hầu hết những loài côn trùng trên thế giới đều có kích thước rất nhỏ bé nhưng nhiều loài trong số chúng có những khả năng phi thường và độc đáo mà ngay cả con người hằng ao ước muốn được như vậy. 

1. Bọ chét – Nhảy cao gấp 200 lần chiều dài cơ thể

Là sinh vật thường sống ký sinh trên cơ thể chó, mèo; bọ chét là nguyên nhân cho sự lây lan dịch bệnh từ nơi này sang nơi khác trên diện rộng. 

Tuy nhiên, rất ít người biết được loài côn trùng đáng ghét này có một khả năng rất đặc biệt: “Nhảy cao”. Thân hình bọ chét dài từ 1,5-1,6 mm nhưng chúng có thể nhảy cao 18 cm; xa 33 cm – khoảng gấp 200 lần chiều dài thân của chúng, khiến chúng là loài vật nhảy cao và xa nhất trong số các động vật nếu tính theo tỷ lệ độ dài và độ cao chúng nhảy được so với kích thước. Bọ chét có thể đẩy những quả bóng nặng hơn bản thân mình gấp 30 lần.

Bọ chét có thể nhảy xa gấp 220 lần chiều dài cơ thể và nhảy cao gấp 150 lần. (Ảnh: Hausjournal.net)

Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật đằng sau khả năng tuyệt vời này đến từ miếng đệm đàn hồi trên chân có một loại protein đặc biệt được gọi là resilin. Loại protein này cung cấp độ đàn hồi cho các cơ quan và mô hoạt động cơ học, mà nhờ đó bọ chét có thể nhảy cao và xa như vậy. 

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác giúp bọ chét là loài vô địch về nhảy cao là cơ và gân chân của loài này rất khỏe. 

2. Châu chấu sa mạc – bay siêu nhanh

Châu chấu là cơn ác mộng với bất kỳ người nông dân nào thế giới bởi chúng là kẻ phá hoại mùa màng với mức độ cũng như diện tích khủng khiếp những nơi chúng đi qua. 

Một nghiên cứu đáng tin cậy gần đây cho biết, loài châu chấu sa mạc có khả năng bay với vận tốc lên đến 33 km/h. Khi so sánh với con người, chúng ta có thể chạy nhanh 1,6 km trong vòng 10 phút nhưng châu chấu sa mạc chỉ cần mất một nửa thời gian đó. 

Châu chấu sa mạc. (Ảnh: Wikipedia)

Các nhà khoa học cho rằng chính nhờ sự biến dạng của cánh châu chấu giúp cánh duy trì một góc không đổi nhằm giảm lực cản và cho phép châu chấu bay một cách hiệu quả hơn. 

3. Bọ hung Onthophagus taurus – kéo được khối lượng gấp hơn 1.000 lần trọng lượng cơ thể 

Onthophagus taurus không phải loài bọ hung đẩy phân thường thấy. Công việc chôn phân (phân gia súc) chủ yếu do con cái thực hiện, còn con đực có sừng và rất hung dữ, đặc biệt trong những trận chiến giành bạn tình.

Điểm nổi bật nhất ở loài côn trùng này là sức khỏe vô địch khi chúng có thể kéo một vật có trọng lượng gấp 1.141 lần trọng lượng của cơ thể, tương đương một người 70kg nhấc được 6 xe buýt 2 tầng chở đầy khách. Đây quả thực là một sức mạnh khủng khiếp mà con người đến nằm mơ cũng không thể nghĩ rằng mình sẽ có được.

Kết quả hình ảnh cho onthophagus taurus
Bọ hung Onthophagus taurus là nhà vô địch về sức mạnh. (Ảnh: BideeW)

Bọ hung Onthophagus taurus rất thích phân tươi, khi phát hiện thức ăn, con cái sẽ gom phân, chôn phân tại 1 căn hầm nhỏ và đẻ trứng trong đó. Sau khi trứng bọ hung cái đẻ nở ra thành ấu trùng, chúng sẽ lấy phân đó làm thức ăn.

Video:

4. Bọ ngựa – xoay đầu 180 độ

Là một loài côn trùng ăn thịt nổi tiếng trong thế giới tự nhiên, bọ ngựa sống chủ yếu ở nhiều nước châu Á. Chúng có một khả năng đặc biệt là có thể xoay đầu 180o giúp chúng quan sát một khu vực rộng lớn. 

Ngoài cặp mắt lớn, chúng còn có thêm 3 con mắt nhỏ ở giữa giúp phát hiện thêm nhiều chuyển động khác từ nhiều hướng khác. Khả năng này cho phép bọ ngựa nhận diện được những kẻ săn mồi và con mồi một cách nhanh nhất để có hành động phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho praying mantis eating mate
Bọ ngựa có khả năng xoay đầu 180 độ. (Ảnh: Bringyourboomers)

Ngoài ra, với màu xanh lá đặc trưng, bọ ngựa có thể ẩn mình vào những tán lá xanh tốt để bắt mồi hay trốn tránh kẻ thù. Chúng cũng nổi tiếng với việc ăn thịt đồng loại, con cái sẽ ăn thịt con đực sau khi giao phối. 

5. Bọ ngựa phong lan – “Bậc thầy” ngụy trang 

Bọ ngựa phong lan là loài bọ ngựa sống trong các khu rừng mưa của khu vực Đông Nam Á. Đây là một trong một số loài được biết đến như bọ ngựa hoa có vẻ bề ngoài và cả hành vi của chúng giống hệt như cánh hoa phong lan. Vì vậy, chúng được coi là một trong số những loài ngụy trang giỏi nhất trong thế giới các loài động vật.

Nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ khó có thể phân biệt loài bọ ngựa này và cánh hoa phong lan bởi màu sắc rực rỡ và một cấu trúc mịn điều chỉnh ngụy trang, bắt chước các bộ phận của hoa phong lan. Bốn chân của chúng cũng giống hệt như những cánh hoa lan, trong khi các cặp chi trước có răng cưa giống như các loài bọ ngựa khác được sử dụng trong việc nắm bắt con mồi. Những chuyển động loài bọ ngựa này còn giống cánh hoa đung đưa trong gió khiến chúng ta rất dễ nhầm lẫn. 

Khả năng ngụy trang tuyệt vời của bọ ngựa hoa phong lan. (Ảnh: Wisance)

Chúng có thể thay đổi được 90 màu sắc, giữa sắc hồng và nâu, tùy theo màu sắc của hoa lan. Tuy có dáng vẻ nhẹ nhàng, yểu điệu nhưng loài bọ ngựa phong lan rất hung dữ và có thể gây ra những thương tích nhỏ cho con người nếu chúng ta có hành động khiêu khích chúng. 

Video:

Sơn Tùng