Ông Viktor Kazachenko sống ở ngôi làng nằm ở phía Bắc Kazakhstan, nơi đang xảy ra một điều kỳ lạ. Khi Kazachenko lái xe đến thị trấn gần nhất, thì một việc đã xảy ra khiến ông không thể đến nơi.

Ông Kazachenko kể lại: “Bộ não của tôi ngừng hoạt động. Là như vậy, và tôi không nhớ gì cả”. Theo The Guardian, ông Kazachenko bị mắc một triệu chứng gọi là “bệnh ngủ”, hiện đang hoành hành tại Kalachi, một ngôi làng hẻo lánh nằm cách thủ đô Astana 300 dặm về phía Tây.

Người dân rơi vào hôn mê từ căn bệnh ngủ bí ẩn, tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều ngày liền.

Ông Kazachenko vẫn bị mất phương hướng sau trải nghiệm đó. Tường thuật trên trang EurasiaNet.org, ông nói: “Tôi đang trên đường tới thị trấn vào ngày 28/8. Tôi hồi tỉnh vào ngày 2/9, và khi đi lại trong bệnh viện, tôi hiểu rằng mình đã rơi vào trạng thái ngủ mê man”.

benh ngu ki la kazakhstanMột bà lão mắc bệnh ngủ ở làng Karachi (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Ông Kazachenko đã ngất đi trong khi đang lái xe gắn máy cùng với vợ. “Thật tốt vì đó không phải là chiếc xe nước ngoài kia”, ông đùa, đồng thời chỉ vào chiếc ô tô nằm bên ngoài căn nhà trắng và gọn gàng của mình. “Nó chạy khá nhanh—còn xe máy thì không nhanh đến thế!” Ông không hề than phiền về thương tích sau tai nạn do giấc ngủ bất chợt.

Đây không phải lần đầu Kazachenko gặp chuyện này. “Trong lần đầu tiên, tôi đã ngủ mất 3 ngày”, ông Kazachenko cười. “Sau giấc ngủ, huyết áp của tôi bắt đầu tăng lên mà không có lý do nào cả”. “Đau đầu—nói vậy cũng không chính xác lắm. Trong vòng 6 tuần, tôi đã không biết đặt mình vào đâu. Nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến tinh thần của tôi. Tôi đã rất dễ nổi cáu”.

Lần đầu tiên căn bệnh bí ẩn này tấn công ngôi làng là vào năm 2013. Kể từ đó, nó đã ảnh hưởng tới 126 người dân, bằng khoảng 1/4 trong tổng số 600 dân của Kalachi. Trong vòng 2 năm gần đây, người dân làng đã mắc các triệu chứng gây suy nhược như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu hoa mắt, và mất trí nhớ.

kalachiCác tòa nhà bị bỏ trống trong làng Kalachi sau khi mỏ uranium ngưng hoạt động (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Cũng giống như Kazachenko, một số người bị chứng bệnh ngủ này tấn công nhiều hơn 1 lần. Con số thực tế của các ca bệnh án là 152 nếu bao gồm cả những người bị hơn 1 lần.

Các nhà khoa học chưa tìm ra được căn nguyên, mặc dù họ đã thử nghiệm về bức xạ, khí CO, khí radon, và sự tích tụ muối kim loại nặng – những chất gây độc hại ở mức cao, nhưng không tìm ra gì cả.

Để phối hợp nghiên cứu, Thủ tướng Kazakhstan ông Karim Masimov đã thành lập một ủy ban. Vào cuối năm 2014, hơn 20.000 cuộc xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng đã được tiến hành.

Dù không có bằng chứng chắc chắn, nhưng người dân tin rằng mỏ uranium từ thời Xô Viết ở đầu làng chính là nguyên nhân.

Theo bản tin trên website của The Guardian, một người dân tên là Tatyana Shumilina nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là bức xạ. Có một mỏ quặng uranium ở đây”, mặc dù nó là “một đống đổ nát trong nhiều năm trời”.

Cho dù mỏ quặng có thực sự là nguyên nhân hay không, thì đây vẫn là căn bệnh lạ kỳ đang xảy ra tại thị trấn nhỏ bé này.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm video phim tài liệu của RT về chứng bệnh kì lạ này (phụ đề tiếng Anh):

Troy Oakes, Visiontimes
Biên dịch: Hồng Liên

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ
Từ Khóa: Thể Loại: Chuyện lạ

Clip hay