Để chống gian lận thi cử, công an Tp. Hà Nội sẽ đóng cửa một số cửa hàng photocopy gần các điểm thi THPT quốc gia 2018. Việc làm đó có đúng với quy định của pháp luật? (Độc giả Hoàng Văn Khoa, Hà Nội).

Yêu cầu cửa hàng photocopy gần điểm thi ngừng hoạt động không phù hợp pháp luật
Một cửa hàng photocopy nằm trên đường Nguyễn Phong Sắc. (Ảnh: Lao Động)

Trả lời câu hỏi như trên,luật sư Nguyễn Mạnh Thuật (Cty luật Hợp danh Đông Nam Á) cho biết, yêu cầu tạm đóng cửa cửa hàng photocopy ở nơi diễn ra điểm thi trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra không phù hợp pháp luật và gây thiệt hại, theo Lao Động.

Cụ thể, nếu cơ sở kinh doanh photocopy không vi phạm các điểm sau thì không được yêu cầu đình chỉ hoạt động:

  • An ninh trật tự;
  • Điều 9 Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in;
  • Điều 25, Điều 26 Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in.

Ngoài ra, cửa hàng photocopy đã đăng ký kinh doanh đầy đủ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp mà yêu cầu đóng cửa là không phù hợp pháp luật.

Công an chỉ có thể đình chỉ hoạt động của các cơ sở dịch vụ khi phát hiện hành vi vi phạm. Nếu bị xử lý sai, chủ cửa hàng có quyền khiếu nại, khởi kiện và đòi bồi thường thiệt. Trong trường hợp vì lý do an ninh trật tự, cần tạm thời đóng cửa cơ sở dịch vụ thì phải có sự thống nhất, thoả thuận với chủ cơ sở trên tinh thần tự nguyện.

Yêu cầu cửa hàng photocopy gần điểm thi ngừng hoạt động không phù hợp pháp luật
38 thiết bị siêu nhỏ bị công an Hà Nội thu giữ. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Trước đó, để chống gian lận trong thi cử, cơ quan chức năng đã kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy, phát hiện thu giữ 38 tai nghe siêu nhỏ có thể sử dụng trong gian lận thi cử.

Thiết bị gian lận thi cử ngày càng tinh vi, nhưng không khó để phát hiện gian lận.

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm của mình thì mọi diễn biến tâm lý không bình thường của học sinh sẽ được phát hiện. Đây là giải pháp tốt để phòng ngừa và phát hiện gian lận bằng công nghệ cao trong thi cử.

Thúy Quỳnh