Một nhân viên của khách sạn Như Nguyệt 2 TP. Yên Bái, nơi cách ly tập trung đoàn chuyên gia Ấn Độ, xét nghiệm lần một dương tính COVID-19.

Theo VnExpress, người dương tính là nam, 63 tuổi, tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ khi họ đến khách sạn hôm 18/4. Khách sạn Như Nguyệt 2 là khách sạn được sử dụng để cách ly tập trung người nhập cảnh. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tất cả nhân viên làm việc tại các khách sạn cách ly tập trung phải tuân thủ quy định về cách ly và phòng chống dịch.

Theo Sở Y tế Yên Bái, nam nhân viên khách sạn này đã cách ly tập trung từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn Ấn Độ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần một, nam nhân viên đã được chuyển đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm lại từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như ca nghi nhiễm.

Hiện Sở Y tế đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan.

Đoàn chuyên gia Ấn Độ này nhập cảnh ngày 18/4, đến nay đã ghi nhận 4 ca Covid-19, là bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831.

Theo Sở Y tế Yên Bái, ngày 26/4 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 F1 của các bệnh nhân này, lấy mẫu lần hai cho một F1 là nhân viên khách sạn và một cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2. Kết quả, người nhân viên khách sạn dương tính với nCoV, 8 trường hợp còn lại âm tính.

Như vậy, đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia Ấn Độ này có 5 người dương tính gồm 4 người Ấn, một người Việt. Hiện còn 7 người Ấn Độ trong đoàn và một cán bộ y tế tiếp tục cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2.

“Hiện những người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế được tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2. Người dân không nên hoang mang, lo lắng và cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch COVID-19” – Sở Y tế Yên Bái khuyến cáo, theo PLO.

6h ngày 27/4, Bộ Y tế thông tin nước ta chưa phát hiện thêm ca mắc mới Covid-19. Hiện còn gần 39.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Có thể bạn quan tâm: