Theo Phó chánh tòa hình sự TAND TP. Hà Nội Trương Việt Toàn và một số vị luật sư, yêu cầu của bị cáo Phan Văn Vĩnh là phù hợp. Nghị định số 03/2017 NQ- HĐTP quy định, được công bố trên cổng thông tin điện tử phải là bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm đã có hiệu lực.

Trong ngày đầu xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia, có nhiều chi tiết thu hút sự quan tâm của dư luận. Một trong số đó là việc cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh từ chối công bố bản án trên cổng thông tin của tòa.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video ông Vĩnh từ chối công khai bản án trên trang điện tử tòa án.

HĐXX đã chấp thuận theo đề nghị này của ông Vĩnh và không hỏi thêm các bị cáo khác vì chỉ cần 1 người đề nghị bản án sẽ không được công khai.

Ngay sau đó, sự việc đã dấy lên hai luồng ý kiến: Đồng tình và không đồng tình.

Thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó chánh tòa hình sự, TAND TP. Hà Nội chia sẻ với Vietnamnet, theo nghị quyết về công khai bản án, quyền riêng tư, bí mật đời tư thì yêu cầu của bị cáo Phan Văn Vĩnh là phù hợp.

Đồng tình với Thẩm phán Toàn, một luật sư tại TP. HCM cho rằng câu trả lời của chủ tọa là “chính xác”. Bởi quy định tại phần thủ tục, chủ tọa phải báo trước cho tất cả bị cáo biết bản án sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa. Chỉ cần một trong số bị cáo, người liên quan không đồng ý thì không được thực hiện. Dù vậy, bản án vẫn được tuyên công khai tại tòa, báo chí có quyền đăng tải thông tin và người dân được biết.

Trái với nhận định trên, ông Phạm Thanh Bình (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) thắc mắc “tại sao không thể đăng” khi có ý kiến từ chối.

Nghị quyết về việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án, do Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành tháng 4/2017, không có quy định nào nói bị cáo không cho đăng thì không đăng.

“Trừ khi toà cho rằng công nghệ ông Vĩnh chống lưng cho đường dây đánh bạc là bí quyết nghề nghiệp cần giữ bí mật, theo điểm 2.b của điều 4” – VnExpress dẫn lời ông Bình.

y kien trai chieu ve viec toa chap thuan de nghi cua phan van vinh khong cong khai ban an len mang
Một số bị cáo trong vụ án đánh bạc xuyên quốc gia. (Ảnh: VnExpress)

Về những quan điểm mâu thuẫn trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhìn nhận, theo quy định mới, khi phổ biến quyền nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, trong quá trình xét xử, chủ tọa phải giải thích cho họ biết về bản án, quyết định được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án. Họ cũng có quyền yêu cầu không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình hay kinh doanh…

Chủ tọa phiên tòa chịu trách nhiệm về việc mã hóa, số hóa và công bố bản án. Quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án theo hướng dẫn tại nghị quyết này. Ngoài ra, khi được công bố trên cổng thông tin điện tử, bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm đã có hiệu lực.

Tương tự, luật sư Vũ Ngọc Chi cho rằng, Điều 4 Nghị quyết này quy định về bản án không công bố trên cổng thông tin điện tử là bản án chưa có hiệu lực pháp luật và Điều 3 cũng nêu rõ, bản án được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án là bản án phúc thẩm.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)