Trong cuộc sống đôi khi chúng ta bắt gặp những điều tốt đẹp vẫn còn tồn tại trong cuộc sống, như một tia sáng của niềm hy vọng.

Một cô giáo ở Quảng Nam đã không quản ngại khó khăn dạy học miễn phí cho nhiều trẻ em nghèo suốt 8 năm qua, trong khi một cô giáo khác ở Nghệ An đã chuyển đến Hà Tĩnh để giúp hàng trăm học sinh thất học được học hành trở lại…

Cô giáo dạy học miễn phí cho học sinh suốt 8 năm liền

Ở phường Sơn Phong, TP. Hội An (Quảng Nam), những người dân nghèo như bán hàng rong, chạy xe ôm hay xích lô, không ai là không biết đến cô giáo Lê Thị Tuyết Anh, bởi cô chính là người đã dạy học miễn phí và giúp con em họ trưởng thành.

Xuất phát từ việc nhiều em nhỏ vì bố mẹ ít học nên không có điều kiện kèm cặp, cũng không có tiền để cho con học thêm, vì thế nhiều trẻ học lực rất yếu, từ đó chán học và bị những kẻ xấu lôi kéo.

Vì thế, sau khi đã nghỉ hưu tại trường THCS Kim Đồng, TP. Hội An vào 8 năm trước, nhưng còn yêu nghề, lại còn sức khỏe, cô giáo Tuyết Anh đã quyết định mở lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em nghèo.

Nhờ có sự chỉ dạy của cô, nhiều học sinh học lực trung bình và yếu vốn chán học đã trở thành học sinh khá, giỏi.

Hiện nay ở tuổi 60, sau 8 năm dạy miễn khí cho học sinh tiểu học, cô giáo đã không còn sức khỏe như xưa. Tuy nhiên, các học sinh khi học hết tiểu học, mỗi khi có dịp đều đến thăm cô giáo, người đã giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn vào buổi ban đầu khi còn học tiểu học.

Nói về cô giáo của mình, em Nguyễn Văn Huy, học lớp 3 bày tỏ trên trang Khám Phá rằng: “Nhờ theo học lớp cô Anh, được cô chỉ bảo nên em thấy mình tiến bộ rất nhiều. Vừa qua, em thi kết thúc học kỳ 2 đạt kết quả tốt, nhiều môn tự tin đạt điểm cao. Đó là nhờ cô Anh hướng dẫn học”.

Còn cô giáo Tuyết Anh cũng rất vui vẻ khi được giúp đỡ các em nhỏ. Cô chia sẻ: “Còn gì vui hơn với cô khi được các em yêu quý lại chăm lo học tập, vươn lên đạt danh hiệu tốt. Khi nào còn sức, cô vẫn sẽ còn đến lớp để truyền đạt kiến thức cho các em”.

155 học sinh thất học suốt 2 năm ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có cô giáo

Ở Nghệ An, năm nào báo cáo của ngành giáo dục cũng cho thấy có hàng ngàn giáo viên bị dư thừa. Cô giáo Phan Thị Hải Đường ở Đô Lương, Nghệ An cũng nằm trong số đó. Sau khi tốt nghiệp khoa Anh văn, trường CĐSP Nghệ An, cô được nhận dạy hợp đồng một thời gian, nhưng không được ký hợp đồng tiếp.

Nghe tin ở thôn Đông Anh, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh có 155 học sinh đã thất học suốt 2 năm liền, cô tìm hiểu nguyên nhân rồi quyết định tìm đến dạy học cho những học sinh này.

Ở Kỳ lợi có 1.235 hộ dân phải di dời để nhường đất cho dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng), nhưng có 83 hộ dân không đồng ý di dời, và con em của những hộ dân này bị thất học suốt 2 năm nay.

Nguyên nhân là do trường học cũ ở Kỳ Lợi bị phá để lấy đất, học sinh nếu muốn đi học phải vượt con đường đến hơn 50 km đến khu tái định cư tại phường Kỳ Phương và Kỳ Nam. Với điều kiện khó khăn như hiện nay, đó là điều không thể. Vì thế mà suốt 2 năm liền, 155 học sinh nơi đây không được đến trường.

Khi cô Hải Đường đến, cuộc sống của cô dựa hẳn vào người dân nơi đây. Cô mở lớp giảng dạy, nhờ thế mà những đứa trẻ sau 2 năm trời đói chữ lại được học hành nhờ vào thiện tâm của cô giáo.

Ngọn Hải Đăng