Vệt dầu loang xuất hiện ở thượng nguồn sông Lam, Nghệ An giáp khu vực phao chắn dầu trạm bơm cấp nước thô cho TP. Vinh và vùng phụ cận.

videoinfo__video3.dkn.tv||df521ba37__

Ad will display in 09 seconds

Vệt dầu loang trên sông Lam, Nghệ An (Video: Lam Giang/Tuổi Trẻ).

Báo VTC thông tin, trưa 13/12, trên sông Lam khu vực từ cầu Nam Đàn (khối Tây Hồ, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đến hố thu trạm bơm nước thô của Công ty TNHH một thành viên cấp nước Sông Lam, xuất hiện vệt dầu mazut loang rộng và mùi hôi nồng nặc, cách vị trí phao chắn dầu của công ty chỉ khoảng 25-30 m.

Cận cảnh vệt dầu loang (ảnh: VTC).

Đây là trạm bơm cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sạch TP.Vinh và vùng phụ cận.

Đến 11h15′ đến 13h25′ chiều cùng ngày trạm bơm nước Nam Đàn đã dừng máy bơm sản xuất. Sau đó, trạm bơm hoạt động trở lại khi vết dầu loang hoàn toàn trôi về phía hạ lưu.

Ngày 14/12, Trung tâm quan trắc môi trường Nghệ An lấy mẫu nước thô tại hố thu nước của Công ty cấp nước Sông Lam để kiểm tra và test nhanh một số chỉ tiêu tại chỗ.

Vị trí xuất hiện vệt dầu loang ở ngay thượng nguồn trạm bơm nước thô cho hàng chục ngàn người dân TP. Vinh, Nam Đàn và vùng phụ cận (ảnh: Tuổi trẻ).

Ông Hoàng Văn Hải – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An nói với Tuổi trẻ, công ty đã đề nghị các địa phương đầu nguồn hố thu nước trạm bơm nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam kiểm tra, rà soát các tàu hút cát.

“Vệt dầu loang có thể từ các tàu hút cát bị tràn ra sông. Do được phát hiện kịp thời nên trạm lấy nước đã kịp ngăn không cho dầu tràn vào nơi cung cấp nước thô cho các nhà máy nước”, ông Hải nói.