Thông tin một dự án mới ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang san lấp mặt bằng với chất thải của Nhà máy thép Formosa chưa qua xử lý, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của hàng vạn người dân khiến nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, tin này bị nhà chức trách bác bỏ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một doanh nghiệp sử dụng “hàng ngàn tấn chất thải nguy hại từ công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) để san lấp mặt bằng”.

Thông tin trên mạng xã hội về việc dùng chất thải của Formosa Hà Tĩnh san lấp mặt bằng (ảnh: Vietnamnet).

Cùng với đó, người dân cho biết tại khu vực phía đông khu kinh tế Vũng Áng nằm cạnh trạm trộn bê tông Tâm Viết Hải, hoạt động thi công san lấp mặt bằng cho dự án mới đang diễn ra. Vật liệu san lấp mặt bằng ở đây là chất thải rắn từ nhà máy Thép Formosa Hà Tĩnh.

Người dân lo lắng, nếu nền của dự án này được san lấp bằng chất thải không qua xử lý sẽ rất nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, và hậu quả về lâu dài sẽ không lường trước được.

Một hãng thông tấn quốc tế cho biết đã phỏng vấn anh TT. hiện sống tại xã Tây Yên và làm việc tại nhà máy Formosa, đồng thời cũng là người trực tiếp tiếp xúc với chất thải của công ty này cho biết: “Đây là một bãi đất trống, bây giờ san lấp mặt bằng cho một nhà máy ép gỗ sau này sẽ xây dựng ở đây. Hiện tại họ đang lấy chất thải trong Formosa, luyện cốc khi lò cao luyện thép lấy chì ra, cái đấy cực độc. Họ đem về lấp san mặt bằng.”

Theo anh TT., chất thải này ở trong Formosa hiện tại đã chất đầy, trong Formosa không có bãi chứa nên họ muốn tuồn ra ngoài nên công ty ngoài này lợi dụng chất thải ấy vừa đem ra san lấp mặt bằng để vừa có tiền trong Formosa vừa có tiền của mặt bằng ở ngoài.

Trao đổi với báo Gia đình và Xã hội, Phó trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, ông Hoàng Thanh Tùng cho biết, “hàng ngàn tấn chất thải nguy hại từ công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) để san lấp mặt bằng” như mạng xã hội thông tin thực chất là xỉ thép.

“Xỉ thép này đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được chỉ dẫn tại Quyết định 430/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, đã được Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) chứng nhận hợp chuẩn phù hợp với Tiêu chuẩn sản phẩm (JIS A 5015:2013 và BS EN 13242:2013)”, ông Tùng cho biết.

Xỉ thép của Formosa chất núi trong khuôn viên nhà máy.

Theo quyết định số 430/QĐ-BXD về việc ban hành chỉ dẫn kỹ thuật “Xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng” của Bộ Xây dựng ngày 16/5/2017, xỉ thép được tạo ra từ quá trình sản xuất thép. Tùy thuộc vào lò luyện thép mà xỉ thép được chia thành hai loại là xỉ lò thổi (BOF) và xỉ lò hồ quang điện (EAF).

Trong đời sống, hai loại này được dùng làm vật liệu hạt rải đường; cốt liệu cho bê tông atphan; vật liệu cho san, đắp công trình; làm cọc đầm chặt. Các vật liệu trên được ứng dụng nhiều ở nước ngoài và đã có sản phẩm sản xuất, cung ứng ở Việt Nam…

Theo Đất Việt, trước đó, Bộ Tài nguyên môi trường đã có văn bản phản hồi chính thức việc Formosa dùng xỉ thép làm đường và đề xuất tận dụng xỉ thép san nền làm nhà xưởng. 

Theo nội dung văn bản, Bộ Tài nguyên môi trường cho biết từ năm 2018, Formosa đã phối hợp Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiên cứu, đánh giá và được chứng nhận chất lượng sản phẩm vật liệu cấp phối xỉ thép của Formosa gồm: xỉ lò chuyển, xỉ đúc và xỉ khử lưu huỳnh.

Bộ này khẳng định, xỉ thép của Formosa được Viện Vật liệu xây dựng chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của Nhật Bản để làm lớp subbase cho đường giao thông, phù hợp với tiêu chuẩn của Anh để làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng, công trình giao thông và phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam làm phụ gia cho ximăng.

Theo Bộ Tài nguyên môi trường, các sản phẩm xỉ thép nêu trên đã được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Tĩnh thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn theo quy định.

Năm 2016, vụ công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải ra biển dẫn đến thảm họa môi trường khiến cá, hải sản chết hằng loạt dọc theo 4 tỉnh miền Trung tác động đến cuộc sống của người dân ven biển. Sau vụ việc, Fomrosa đã phải công khai xin lỗi và nộp 500 triệu đô la tiền bồi thường.

Hồi tháng 5 vừa qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ Tài nguyên môi trường và các ban ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải của nhà máy Formosa. Số liệu cụ thể được nêu ra là mỗi năm Formosa xả ra môi trường hơn 3 triệu 300 ngàn tấn chất thải rắn.

Đánh giá về kết quả kiểm tra, TS Nguyễn Thành Sơn – nguyên Trưởng Ban Chiến lược Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam cho rằng, sau sự cố môi trường biển, hạng mục quan trọng nhất cần kiểm tra là toàn bộ qui trình luyện than thành coke. Đồng thời, cần kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt chất lượng than được Formosa nhập về để luyện thành coke.

“Nếu Formosa không nhập than MỠ (than đặc chủng đắt tiền) để luyện coke, mà chỉ nhập than năng lượng- than bitum (cũng luyện được thành coke) thì chất thải ra của các lò luyện coke là cực kỳ độc hại (được đánh giá là nguy hại ngang với chất thải chứa phóng xạ), phải được xử lý theo các qui trình rất đắt tiền và phải được đóng vào các thùng kim loại để chôn cất theo qui định.

Nếu dùng than bình thường (giá rẻ hơn, chỉ bằng 1/6 than MỠ) để luyện coke thì khối lượng chất thải độc hại và chất thải nguy hiểm sẽ tăng vọt lên không thể kiểm soát được”, TS Sơn cảnh báo.

Điểm tin TV 8/12: Ấn Độ: Cháy lớn tại thủ đô, 43 người chết

videoinfo__video3.dkn.tv||2589743fa__

Ad will display in 09 seconds