Mới đây trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lại phát hiện thêm một ổ dịch mới tại một hộ chăn nuôi thuộc phố Trung Nhì, phường Tân Thành.

Ngày 18/4, UBND thành phố Ninh Bình ban hành quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn. Như vậy, trong gần 2 tháng tại Ninh Bình đã xuất hiện 3 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi, trước đó là các huyện Hoa Lư và Nho Quan, theo TTXVN.

Theo đó, vào ngày 16/4, nhận được thông tin tại hộ chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Thơm (phố Trung Nhì) xuất hiện lợn ốm, chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, phòng Kinh tế, trạm Chăn nuôi, thú y thành phố và UBND phường Tân Thành đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tại hộ.

Chủ hộ hiện đang nuôi 5 con lợn (có trọng lượng từ 20 đến 50kg), lợn ốm với các biểu hiện: Sốt cao, bỏ ăn, đi ngoài ra máu. Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh đã lấy mẫu của 3/5 con lợn bị ốm, chết để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và tiến hành tiêu hủy lợn cả đàn lợn theo quy định.

Ngày 18/4/2019, sau khi có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I xác định 03/03 mẫu dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, thành phố Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1844/QĐ-UBND về việc Công bố Dịch tả lợn Châu Phi, theo Báo Ninh Bình.

Để ngăn chặn bệnh dịch, tránh lây lan trên diện rộng, UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu các phòng chuyên môn của thành phố và lực phường Tân Thành tập trung mọi nguồn lực để nhanh chóng khoanh vùng và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan; triển khai các công tác ứng phó khẩn cấp theo kế hoạch đã ban hành.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Bình đã phát hiện 3 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hoa Lư và huyện Nho Quan, và mới đây nhất là thêm 1 ổ dịch tại TP Ninh Bình.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: