Hiện nay, trên khu vực vùng biển phía Đông Bắc Philippines xuất hiện cơn bão Trami và sẽ mạnh lên thành siêu bão khi tiến Trung Quốc và Nhật Bản. 

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC), bão Trami hoạt động tại khu vực vùng biển phía Đông Bắc Philippines đã gia tăng cường độ từ cấp 8 (tối 21/9) lên cấp 14 (tối 23/9), sức gió khoảng 213km/h, giật 260km/h.

Trong thang bão 5 cấp của Mỹ, Trami đang dược xếp ở Cat 4 và sẽ nhanh chóng đạt tới Cat 5 – cấp cao nhất khi tiến gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản. Bão Trami được dự báo không đi vào Biển Đông mà hướng lên phía Bắc.

Trong 24-48 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và Tây Bắc và có thể đạt cực đại ở mức cấp 16, giật cấp 19, khí áp 915 mbar (tương đương siêu bão Jebi và Maria). Đây có thể là siêu bão thứ 4 trong năm 2018.

Hướng di chuyển dự kiến ít có khả năng vào Biển Đông, nhưng Việt Nam vẫn phải đề phòng tình huống bão đổi hướng.

xuat hien sieu bao trami gan bien dong
Đường đi dự kiến của bão Trami. (Ảnh: Rappler)

Trước khi bão Trami đổ bộ, người dân Trung Quốc, Philippines đang oằn mình khắc phục thiệt hại do siêu bão MangKhut. Theo chính quyền Philippines, MangKhut đã cướp đi sinh mạng của 65 người, làm bị thương gần 50 người khác, kéo sập ít nhất 115 trường học và gây thiệt hại khoảng 1,9 triệu USD. Tại Hồng Kông, 362 người phải nhập viện, toàn bộ đặc khu kinh tế này gần như bị tê liệt khi giao thông dừng hoạt động và các tuyến đường bị ngập lụt. Dự kiến phải mất nhiều ngày cuộc sống của người dân tại đây mới trở lại bình thường.

xuat hien sieu bao trami gan bien dong
Người phụ nữ lớn tuổi cố gắng vượt qua trận mưa lớn khi cơn bão bắt đầu đổ bộ vào Manila, Philippines.
xuat hien sieu bao trami gan bien dong
Một chiếc xe ô tô bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ tại Heng Fa Chuen, một khu dân cư gần bờ sông ở Hong Kong. (Ảnh: Bobby Yip/Reuters)
xuat hien sieu bao trami gan bien dong
Những người công nhân đến dọn dẹp đống ngổn ngang tại các công trình xây dựng do bão MangKhut gây ra. (Ảnh: Lam Yik Fei/ Getty Images)
xuat hien sieu bao trami gan bien dong
Chịu sự càn quét của siêu bão MangKhut, một khu vực ở Itogon (Philippines) đã bị sạt lở đất nặng nề, khiến những ngôi nhà và công nhân khai thác mỏ ở đây bị vùi lấp. (Ảnh:Jes Aznar/ New York Times)

Minh Tú (Tổng hợp)