Gần đây, các trường đại học tại TP.HCM phát hiện nhiều trường hợp lừa đảo sinh viên, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo Tuổi Trẻ, hiện có nhiều trường ĐH, CĐ như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường CĐ Quốc tế TP.HCM cho biết có nhiều trường hợp sinh viên bị lôi kéo, dụ dỗ…

Một trong số các chiêu lừa đảo là các đối tượng tự xưng là một tổ chức nào đó, nhờ sinh viên mở nhiều tài khoản ngân hàng (7-8 ngân hàng khác nhau), sau đó đề nghị sinh viên chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác với số tiền lớn, khoảng từ 100 triệu đồng thì sinh viên sẽ được trả 1 triệu đồng.

Thực ra, đây là một dạng rửa tiền và đã có một số sinh viên bị mắc lừa. Những sinh viên này có thể bị ngân hàng đưa vào “black list” (danh sách đen) và gặp rắc rối với công an.

Một hình thức nữa là cho vay tiền qua app. Do vay không cần thế chấp nên lãi suất rất cao, nếu người vay không kịp trả, tiền vay và tiền lãi tăng nhanh theo ngày, dẫn đến nạn nhân không đủ khả năng chi trả.

Để đòi nợ, các đối tượng cho vay khủng bố nạn nhân qua điện thoại, gọi điện cho người thân của nạn nhân, đến tận nơi làm việc, học tập tạo áp lực, thậm chí đe dọa vũ lực… 

Nhiều thông báo tuyển sinh giả mạo để lừa phụ huynh, sinh viên (ảnh: SGGP).

Ngoài ra, còn có trường hợp mạo danh trường lừa đảo sinh viên. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết trên báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 21/10, phụ huynh N.T.L. (tỉnh Bình Thuận) đã liên hệ với nhà trường và thông tin nhiều ngày qua bà không liên lạc được với con hiện là sinh viên K19 khoa Điện điện tử.

Theo phụ huynh này, cuối tháng 9/2019, con trai bà về nhà và báo tin vừa trúng tuyển chương trình học bổng du học Canada trị giá 80.000 USD/4 năm (học phí thực tế gần 100.000 USD), nên sinh viên phải đóng khoản chênh lệch hơn 18.000 USD. Do vậy, con bà xin gia đình 420 triệu đồng để làm hồ sơ đi học nước ngoài.

Thế nhưng, sau khi chuyển tiền, bà L. gọi điện thoại vào hỏi nhà trường, mới biết, trường không có thông tin về chương trình học này. Bà liên lạc với ngân hàng để yêu cầu đóng tài khoản, nhưng khi kiểm tra thấy toàn bộ số tiền đã bị rút sạch.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng phải phát thông báo khẩn về việc trường bị một tổ chức giả mạo giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt học phí người học chương trình đào tạo liên kết quốc tế với số tiền hơn trăm triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều đối tượng còn lôi kéo, dụ sinh viên lấy tiền cha mẹ để tham gia kinh doanh đa cấp…