Lợi dụng tình trạng quá tải xảy ra tại các điểm giao dịch của nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone, những kẻ lừa đảo đã tìm cách liên hệ người dùng để  khai thác thông tin cá nhân của mọi người một cách bất minh.

Trong những ngày qua, các chủ thuê bao di động đã phải “chen chúc” nhau ở các điểm giao dịch của nhà mạng để hoàn tất việc nộp ảnh chân dung theo quy định. Tuy nhiên, việc này cũng tạo không ít sơ hở để kẻ gian lợi dụng lừa đảo.

Vào ngày 22/4/2018, anh H.T (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) nhận được một cuộc gọi từ số máy di động cá nhân 08886202**, người nam ở đầu dây bên kia tự xưng là “nhân viên của Vinaphone”, theo ANTĐ.

Người giả danh nhân viên này hỏi anh T. về thông tin đăng ký thuê bao chính chủ trong thời gian qua, và đề nghị anh T. gửi ảnh chụp Chứng minh nhân dân cả 2 mặt vào tài khoản Zalo của số máy 08886202**.

Tuy nhiên, bởi vì trước đó, anh T. đã hoàn tất mọi thủ tục nộp ảnh chân dung theo quy định qua ứng dụng My Vinaphone, và được báo thành công. Do vậy, vị khách hàng này nghi ngờ người gọi điện cho mình đang giả danh nhân viên Vinphone để khai thác thông tin cá nhân, và hỏi thêm một vài câu, thì đầu dây bên kia bất ngờ… cúp máy.

Sau đó, phóng viên báo chí đã tìm cách liên hệ với số điện thoại này, thì nhận thông báo “không liên lạc được”.

Trong tối ngày 22/4, khi phóng viên thử liên hệ với tài khoản Zalo (có số điện thoại nói trên, tên K.P), và hỏi về việc đăng ký thông tin cá nhân cho thuê bao. Tài khoản K.P này đề khách hàng gửi ảnh chân dung, ảnh chụp CMND và… danh sách 5 số thuê bao hay liên lạc để làm “thủ tục đăng ký”.

Song tới lúc vị khách hỏi về chi nhánh Vinaphone mà K.P làm việc, thì người này… im lặng.

Có cơ sở để khẳng định người dùng số điện thoại cá nhân tự xưng là “nhân viên Vinaphone” này là kẻ lừa đảo. (Ảnh: ANTD)

Trả lời vấn đề liên quan đến nhân viên tổng đài Vinaphone, được biết nhà mạng này quy định nhân viên chỉ được dùng số điện thoại cố định của VNPT từ điểm giao dịch, hoặc các số tổng đài Vinaphone để liên hệ với khách hàng, chứ không được phép hỗ trợ qua số máy di động cá nhân.

Qua kiểm tra xác minh, nhân viên tổng đài Vinaphone cho biết số 08886202** chỉ đơn thuần là số điện thoại cá nhân, không đại diện cho nhà mạng này để khai thác thông tin khách hàng. Nhân viên cũng khuyến cáo khách hàng không nên làm theo chỉ dẫn từ nguồn bất thường này.

Việc khai thác thông tin CMND của người dùng có thể bị dùng vào những mục đích xấu như đăng ký tài khoản ngân hàng “ảo”, mua hàng trả trước…

Do vậy, mọi người cần tỉnh táo khi cung cấp thông tin cá nhân của bản thân, trong đó cần xác minh rõ nguồn nhận thông tin có phải là nơi uy tín, chính danh hay không.

Thanh Thanh