Hải Phòng là địa phương thứ ba trên cả nước phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi sau Hưng Yên và Thái Bình.

Ngày 24/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Thuỷ Nguyên và xã Chính Mỹ tổ chức tiêu huỷ đàn lợn mắc dịch tả Châu Phi, theo báo Lao Động.

Trước đó, ngày 22/2, sau khi nhận được thông tin đàn lợn 35 con của gia đình ông Vũ Văn Đạt ở xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) chết bất thường, có biểu hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, FAO và nhà chức trách Hải Phòng đã về chỉ đạo xử lý.

Theo xác minh, từ ngày 18/2, đàn lợn của nhà ông Vũ Văn Đạt có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa, sau đó 8 con chết. Đến 22/2, toàn bộ đàn lợn nhà ông Đạt đã có 18 con chết. Toàn bộ số lợn chết bệnh này được gia đình ông Đạt tự chôn lấp.

Thời điểm đoàn kiểm tra đàn có mặt, đàn lợn nhà ông Đạt còn 35 con có triệu chứng giảm ăn, sốt. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy 5 mẫu gửi xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi. Kết quả, có 2 mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi.

Tiếp đó, trưa 23/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng tiếp tục lấy 13 mẫu của 5 hộ chăn nuôi quanh khu vực ổ dịch xét nghiệm, kết quả một mẫu của hộ bà Nguyễn Thị Ngấn dương tính dịch tả lợn châu Phi.

Đàn lợn 35 con của gia đình ông Vũ Văn Đạt ở xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú Y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết xét nghiệm có mầm bệnh giống ở Thái Bình và Hưng Yên.

Xác định đây là ổ dịch đầu tiên tại Hải Phòng, nhà chức trách đã khoang vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh bằng cách chôn lấp.

 

Toàn bộ số lợn nhiễm bệnh đã được chôn lấp tại chỗ. (Ảnh: VnExpress)

Ông Phạm Văn Lập – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hải Phòng – cho biết, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng phải tổ chức tiêu hủy ngay số lợn bị nhiễm dịch tả Châu Phi. Hiện tại, Hải Phòng mới chỉ phát hiện dịch tại địa bàn xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên với 38 con đã bị tiêu hủy. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực có dịch và những hộ chăn nuôi lân cận.

Ngoài ra, lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không cho vận chuyển lợn khu vực dịch ra bên ngoài và lợn nơi khác về khu vực có dịch, lấy mẫu xét nghiệm vài chục hộ xung quanh để giám sát dịch bệnh.

Theo thống kê, số lợn có nguy cơ cao trong vùng dịch là hơn 1.800 con, vùng bị uy hiếp là hơn 3.700 con, vùng đệm là hơn 16.000 con.

Tiến sĩ Pawin Padungtod, đến từ Trung tâm khẩn cấp kiểm soát dịch bệnh động vật lây truyền qua biên giới thuộc FAO cho biết, dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm từ lợn sang người, mọi người không quá lo lắng và tẩy chay thịt lợn. Các hộ chăn nuôi để phòng chống dịch chỉ cần vệ sinh chuồng trại đúng cách.

Tiến sĩ Pawin đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị và ứng phó với dịch tả lợn châu Phi nhanh chóng, công khai thông tin dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất.

“Đây là điều kiện rất quan trọng để các tổ chức quốc tế, trong đó có FAO huy động các nguồn lực, chuyên gia giúp Việt Nam sớm kiểm soát dịch bệnh”, ông nói.

Thanh Thanh (tổng hợp)