Gần một tháng nay, nương rẫy của người dân ở huyện Định Quán xuất hiện đàn voi 9 con ra phá nát hàng chục hecta hoa màu, trái cây, sự việc kéo dài khiến bà con vô cùng lo lắng.

Người dân ấp 4 và ấp 5 thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) một tháng nay hết sức lo lắng khi hàng chục hecta hoa màu, cây ăn trái bị đàn voi rừng phá nát, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, đàn voi có 9 con, thường xuất hiện từ khoảng 17h đến sáng sớm hôm sau. Đây là khoảng thời gian người dân rời nương rẫy về nhà.

 Voi rừng phá hại hoa màu của người dân Định Quán. Ảnh: Thái Hà.
Voi rừng phá hại hoa màu của người dân Định Quán. (Ảnh: Thái Hà).

Trao đổi với báo chí, ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân việc voi rừng xuất hiện do khu vực này không có hàng rào điện. Dù sinh cảnh sống của voi vẫn đầy đủ thức ăn và nước uống, song những loại trái cây người dân trồng ở khu vực này là thức ăn ưa thích của động vật này.

Chúng tôi đang kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 20 km hàng rào điện nối điểm cuối tại xã Thanh Sơn đến giáp bờ sông Đồng Nai, để ngăn sự xung đột giữa voi và người”, ông Dũng nói.

 Hàng rào điện được lắp đặt nhằm ngăn chặn voi và người xung đột. Ảnh: Phước Tuấn.
Hàng rào điện được lắp đặt nhằm ngăn chặn voi và người xung đột. (Ảnh: Phước Tuấn).

Thanh Thanh