Nam công nhân sống ở ‘ổ dịch’ Cẩm Giàng (Hải Dương) nhưng làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với F0, F1.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 19/2, bà Đào Thị Hiền, phó chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), xác nhận trên địa bàn vừa phát hiện một nam công nhân làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long II) dương tính với SARS-CoV-2. 

Đó là trường hợp anh P.H.N. (ở TT Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Anh N. đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2.

Lịch trình di chuyển của anh N. cụ thể là:

Ngày 1/2, anh N. đến công ty làm việc đến khoảng 10h, sau khi biết tin những người hàng xóm của mình được đưa đi cách ly, do anh có tiếp xúc trực tiếp với những người này nên trong sáng 1/2 anh đã chủ động nghĩ làm về nhà.

Khi về đến nhà anh khai báo y tế và được phân loại là F2, sau đó được chính quyền cho cách ly tại nhà. 

Đến ngày 6/2, F1 của anh N. là anh H. dương tính với Covid-19, anh N. trở thành F1.

Ngày 10/2, anh N. có triệu chứng sốt. 

Ngày 15/2, anh N. được lấy mẫu xét nghiệm và nghi ngờ dương tính với Covid-19.

Ngày 16/2, anh N. được đưa đến bệnh viện đa khoa Gẽ (Hải Dương) để theo dõi và điều trị.

Bà Hiền cho biết ngày 18/2, sau khi nhận được thông tin, huyện đã truy vết, rà soát được 28 trường hợp tiếp xúc gần với anh N. ở công ty và trên xe. Đồng thời huyện đã phun khử khuẩn toàn bộ nơi sinh sống, làm việc của những người tiếp xúc gần với anh N.

Trước đó, theo Zing, ngày 18/2, tỉnh Hưng Yên đã phát công văn hỏa tốc liên quan đến trường hợp này. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh đề nghị UBND huyện Yên Mỹ phối hợp sở y tế, công an tỉnh, ban quản lý các khu công nghiệp, đơn vị liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam nhanh chóng rà soát, xác minh các F1, F2, F3.

Đồng thời, cơ quan chức năng cần cách ly và quản lý chặt chẽ các trường hợp liên quan theo quy định. Tại các địa điểm có nguy cơ, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị phun khử trùng, tiêu độc. UBND huyện Yên Mỹ cần phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hưng Yên và lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Huyện Yên Mỹ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết.

Ngoài ra, Hưng Yên cũng đề nghị người lao động, người dân có tiếp xúc F0 hoặc đến Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam ngày 1/2 chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn.

Tính đến sáng 19/2, Hưng Yên đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 2 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố vào ngày 9/2. Họ là mẹ ruột và vợ của BN2060 (nam, địa chỉ tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, giáo viên trường Cao đẳng Công Thương). BN2060 có liên quan dịch tễ với ổ dịch thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).