Hôm nay, thời tiết miền Bắc chuyển sang rét đậm kèm theo mưa; trong khi Đà Lạt cũng lạnh sâu tới 9oC. Bên cạnh giá lạnh, nỗi lo về bão xuất hiện khi một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 2 và hướng vào vùng biển Nam Trung Bộ từ 29 tháng Chạp – mùng 1 Tết Mậu Tuất.

Khả năng có bão số 2 trong dịp Tết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, chiều qua (9/2), trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Nhiều khả năng trong những ngày 14-16/2 (từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất), áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa).

Khả năng áp thấp sẽ mạnh lên thành bão – cơn bão số 2 năm 2018. Diễn biến tiếp theo của áp thấp nhiệt đới rất phức tạp, phụ thuộc vào hoạt động của không khí lạnh sẽ được tăng cường trong thời gian tới.

Miền Bắc đón mưa và rét đậm, khả năng có bão số 2
Bão có thể xuất hiện cùng thời điểm Tết Nguyên đán 2018 đi vào vùng biển giữa và Nam Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa. (Ảnh: VOV)

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: “Áp thấp này có xác suất 40% mạnh lên thành bão và sẽ trở thành cơn bão số 2 trong năm 2018. Tuy nhiên, khả năng cao áp thấp sẽ chỉ phát triển lên thành áp thấp nhiệt đới với cấp 7-8” theo Dân Việt.

Dịp Tết tàu thuyền trên biển phía Nam rất nhiều, bà con ngư dân vẫn đang đi biển khai thác cá và ăn Tết trên biển. Vì vậy, cơ quan dự báo khí tượng vẫn đang theo dõi sát vùng áp thấp này. Trong lịch sử, bão đã từng xuất hiện vào dịp Tết nhưng cũng không đổ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển.

Ông Hải nhận định, thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2018, cả 3 miền sẽ thuận lợi để người dân du xuân. Miền Bắc sẽ có những vùng lạnh và se lạnh như ở Sapa (Lào Cai), Đồng Văn – Mèo Vạc (Hà Giang); không có vùng nào xảy ra rét đậm, rét hại.

Trong khi đó, miền Nam và TP. HCM sẽ có ngày nền nhiệt độ cao nhất 35oC. Tại miền Trung ban ngày có nắng ấm, về đêm trời mát.

Nam Bộ cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp thấp. Trước Tết thời tiết tốt, ngày nắng, đêm se lạnh. Những ngày Tết có thể mưa rào trái mùa, ban ngày khá nóng, đêm mát.

Thời tiết ngày 10/2: Miền Bắc rét đậm kèm mưa, Đà Lạt rét 9oC

Hôm nay miền Bắc sẽ chuyển rét sâu trở lại, kèm mưa nhỏ, nhiệt độ hạ 5-6oC. Sáng nay, toàn miền Bắc vẫn ấm áp. Đến chiều không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, đến chiều tối và đêm sẽ ảnh hưởng đến Hà Nội và các tỉnh đồng bằng.

Về đêm, toàn miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại. Nhiệt độ Hà Nội mức cao nhất 20oC, TP. Lạng Sơn 16oC, tỉnh Tây Bắc như TP. Điện Biên Phủ, TP. Sơn La ấm 22-23oC.

Khi gió đông bắc mạnh dần lên, nhiệt độ hạ nhanh kèm mưa nhỏ, đêm Hà Nội rét 13-14oC. Sang ngày mai, cao nhất ban ngày cũng không vượt quá 15oC; TP. Lào Cai giảm còn 14oC, TP. Lạng Sơn còn 11oC.

Đợt mưa rét này kéo dài đến hết thứ Hai (12/2). Nhiệt độ về đêm tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng giảm còn 11-14oC, vùng núi 8-11oC. Vùng núi cao dưới 5oC, nguy cơ xuất hiện băng giá trở lại.

Miền Bắc đón mưa và rét đậm, khả năng có bão số 2
Hôm nay miền Bắc chuyển rét đậm kèm mưa. (Ảnh minh họa)

Từ 27 Tết (13/2), trời sẽ ấm nhanh trở lại. Đến ngày 28-29 Tết, Hà Nội có thể ấm 24-25oC.

Bắc Trung Bộ, từ đêm mai cũng bắt đầu trở rét kèm mưa, sau đó sang đến 11/2, vùng mưa mở rộng từ Hà Tĩnh – Quảng Ngãi, nhiều nơi mưa vừa, cục bộ có điểm mưa to và duy trì đến 13/2.

Các tỉnh Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế trời ấm áp 23-25oC. Từ mai, nhiệt độ sẽ hạ khoảng 5oC.

Khu vực Đà Nẵng – Bình Thuận nắng 27-30oC, về đêm các tỉnh phía Bắc se lạnh 18-20oC.

Tây Nguyên se lạnh 26-29oC, đêm rét 12-15oC, riêng Đà Lạt đêm rét 9oC, ngày nắng 25oC. Nam Bộ mát mẻ 28-31oC.

Sa Pa nổi gió Ô Quý Hồ nguy hiểm

Sáng qua (9/2) không khí lạnh suy yếu nhanh, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam đẩy nhiệt độ nhiệt độ toàn miền Bắc tăng nhanh, ban ngoài trời nắng bừng.

Tại Sa Pa (Lào Cai) gió Ô Quý Hồ ấm khô đột ngột nổi lên. Lúc 13h cùng ngày, nhiệt độ lên tới 18,3oC; độ ẩm giảm xuống 43% (song đây chưa phải là nhiệt độ cao nhất và độ ẩm thấp nhất trong ngày). Tiết trời hanh khô mạnh, cấp báo động cháy rừng ở Sa Pa đang ở mức cao, nhất là khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Đợt gió Ô Quý Hồ này không kéo dài, bởi chiều và đêm nay (10/2) có 1 đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc gây mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ các địa phương đồng loạt giảm thấp, trời chuyển rét, chấm dứt gió Ô Quý Hồ.

Thế Tam