Sáng nay (16/11), một vùng áp thấp xuất hiện tại Nam Biển Đông và có nguy cơ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc từ sáng mai. 

Vùng áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 16/11, trung tâm vùng áp thấp nằm ngay trên vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đến 7 giờ ngày 17/11, vị trí tâm ATNĐ cách đảo Trường Sa khoảng 180 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, trong 24 giờ tới ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa giông, gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; biển động.

xuat hien ap thap nhiet doi tren bien dong
Hình ảnh mây vệ tinh về vùng áp thấp. (Ảnh: NCHMF)

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15 km. Đến 7 giờ ngày 18/11, vị trí tâm áp thấp cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 170 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9.

Miền Bắc chuyển lạnh 2 ngày cuối tuần

Hiện nay, một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta. Sáng mai (17/11), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng yếu đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và tăng cường từ đêm 18/11.

xuat hien ap thap nhiet doi tren bien dong
(Ảnh minh họa)

Từ ngày mai, các tỉnh Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 20-23 độ, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ 15-17 độ C. Đến ngày 19/11, toàn Bắc Bộ trời rét.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm nay và ngày mai vùng núi Bắc Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa đến to và giông mạnh. Trong cơn giông đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật.

Ngân Hà (Tổng hợp)