Đại diện VKS cho biết sự vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến kết quả vụ án nên đề nghị hoãn phiên toà và triệu tập thêm hai người làm chứng.

videoinfo__video3.dkn.tv||3f8ffa1ff__

Ad will display in 09 seconds

Video: Những hình ảnh đầu tiên trong phiên toà xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang

PLO đưa tin, ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang xét xử hai cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 3 đồng phạm liên quan vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước khi phiên tòa diễn ra, TAND tỉnh Hà Giang đã triệu tập 177 người đến tòa với tư cách người làm chứng. Sau hơn một giờ làm thủ tục kiểm tra căn cước các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, và người làm chứng, có nhiều người làm chứng đã được triệu tập nhưng vắng mặt không lý do hoặc có lý do.

Bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang đến tòa sáng nay 18/9. (Ảnh: N.V.HẢI/ Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo thông tin trên Tuổi Trẻ, 9h40 sáng, chủ tọa công bố: trong số 177 người đã nhận giấy triệu tập đến tòa, chỉ có mặt 55 người, vắng mặt có đơn xin xét xử vắng mặt 60 người và vắng mặt không lý do 62 người. 

Đại diện VKS cho biết sự vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến kết quả vụ án nên đề nghị hoãn phiên toà và triệu tập thêm hai người làm chứng là bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng trường Chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương. Đề nghị này sau đó được, HĐXX chấp thuận, theo VnExpress.

Đại diện 3 luật sư cũng đề nghị xem xét lại việc 12 người làm chứng vắng mặt không có lý do tại tòa chỉ vì chưa nhận được giấy triệu tập.

Bị cáo Vũ Trọng Lương được đưa tới tòa sáng 18/9. (Ảnh: N.V.HẢI/ Tuổi Trẻ)

Sau khi hội ý, TAND tỉnh Hà Giang ra thông báo phiên tòa sẽ mở lại ngày 14-16/10.

Đây là vụ thứ hai trong ba vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 bị đưa ra xét xử. Hai ngày trước, phiên xét xử 8 người sửa điểm thi ở Sơn La đã phải dừng do vắng 75 nhân chứng và người liên quan, sau chừng một tiếng làm thủ tục.

Trong phiên tòa mở sáng nay, bà Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) hầu toà với cáo buộc Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366.

Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356.