Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hành vi cầm hung khí chém xe khách đang tham gia giao thông của 2 thanh niên gây thiệt hại về tài sản và làm mất trật tự an toàn giao thông cần xử phạt theo quy định của Bộ luật hình sự.

Ngày 21/2, CA huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết, đang tiến hành điều tra vụ 2 thanh niên điều khiển xe máy cầm hung khí đuổi và chém xe khách trên quốc lộ 1, theo Kênh 14.

Trước đó, trưa cùng ngày, mạng xã hội đăng tải một đoạn clip gần 30 giây ghi nhận lại cảnh 2 thanh niên đội nón bảo hiểm điều khiển xe máy mang BKS: 60F1 34790 cầm hung khí đuổi theo 1 chiếc xe khách khoảng 5km.

Khi đuổi kịp xe khách, nam thanh niên ngồi phía sau xe cầm hung khí chém vào đầu xe khách. Vừa chém, nam thanh niên vừa yêu cầu tài xế dừng xe.

Cũng theo người chia sẻ đoạn clip, sự việc xảy ra trên quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Hố Nai, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ và nhận được nhiều lượt bình luận.

Nhiều người sau khi xem đoạn ghi hình đã bất bình trước hành động của hai nam thanh niên trên. Một số người cho rằng trước đó, giữa xe khách và xe máy của 2 thanh niên có va chạm nên mới xảy ra vụ việc như vậy.

Xử lý thế nào người cầm dao chém xe khách trên quốc lộ 1?
Hai thanh niên chém xe khách và yêu cầu tài xế dừng xe. (Ảnh: Minh Tuệ)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, hành vi xâm hại đến quyền sở hữu tài sản có dấu hiệu phạm tội Cố ý hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự, theo VnMedia.

Để có căn cứ xử lý đối tượng về hành vi này, các chủ sở hữu tài sản cần phải trình báo thiệt hại về tài sản do đối tượng gây ra để Cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu Cơ quan định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Nếu thiệt hại từ 2 triệu trở lên thì đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với Điều 143 BLHS.

Ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại tài sản, đối tượng còn bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi:

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về hành vi vi phạm:

  • Vi phạm điểm I, khoản 3 Điều 6 điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm với mức phạt từ 100.000 đồng đên 200.000 đồng;
  • Vi phạm điểm a, khoản 1 Điều 17 không có gương chiếu hậu với mức phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự theo khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ (mã tấu) với phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; c) Gây hậu quả nghiêm trọng; d) Để che giấu tội phạm khác; đ) Vì lý do công vụ của người bị hại; e) Tái phạm nguy hiểm; g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Khôi Minh (TH)