Theo khảo sát bước đầu của các trường THPT, hầu hết học sinh (HS) vẫn chọn bài thi khoa học tự nhiên, tỷ lệ HS chọn khoa học xã hội ít hơn nhiều. Nhiều trường THPT trong quá trình tư vấn đã thẳng thắn khuyên HS tránh xa tổ hợp “lạ” để tránh những rủi ro sau này có thể gặp phải.

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, Tp.HCM) cho biết trên Người Lao Động, từ ngày 9/4, trường mới bắt đầu thu nhận hồ sơ chính thức. Trường có 600 HS lớp 12 thì chỉ có 86 HS chọn bài thi khoa học xã hội, tỉ lệ này cao hơn năm học trước khoảng 50%.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10) – Thầy Huỳnh Thanh Phú cũng cho biết, chỉ có 72/345 HS của trường chọn bài thi khoa học xã hội. Số liệu này không thay đổi so với lần khảo sát đầu năm, chứng tỏ các em HS đã xác định nguyện vọng ngay từ đầu và không thay đổi quyết định.

Trường Nguyễn Du cũng đã tiến hành tư vấn mùa thi cho phụ huynh khối 12 về cách làm hồ sơ, cách chọn bài dự thi, dinh dưỡng mùa thi, những trục trặc có thể gặp phải hay điều kiện tuyển thẳng của các trường… để đồng hành, hỗ trợ con trong kỳ thi này.

Hiện nay, hầu hết các trường THPT tại Tp.HCM không quá gấp trong việc thu nhận hồ sơ của HS mà vẫn dành thời gian tư vấn cho các em. Trường Nguyễn Du sẽ tổ chức tư vấn cho HS thêm một lần nữa vào ngày 3/4, cung cấp những thông tin để các em cân nhắc kỹ với lựa chọn của mình.

Tránh xa tổ hợp “lạ”

Việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học đem đến nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề và tỷ lệ trúng tuyển tăng cao, tuy nhiên, một số trường cũng bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển mới, khác với cách tổ hợp môn thi trước đây.

 Xu hướng chọn bài thi khoa học tự nhiên áp đảo, tránh xa tổ hợp "lạ"
Đại học Công nghệ Đồng Nai tuyển sinh khối C ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Tài chính Ngân hàng (ảnh: Ngọc Nga).

Theo thầy Phú, các tổ hợp xét tuyển lạ năm nay đều xuất phát từ các trường ĐH khối tư thục. Nếu HS chọn trong khi chưa có những thông tin cần thiết như chương trình đào tạo, học phí, cơ hội việc khi ra trường còn rất mông lung, dễ tiền mất tật mang. Vì vậy, nhà trường khuyên thẳng HS và phụ huynh không nên chọn.

Đứng ở góc độ của người làm công tác tuyển sinh lâu năm, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM nhận định trên VOV, việc nhiều trường đại học xét tuyển bằng tổ hợp lạ là rất đáng lo.

Vì nếu các trường thu hút thí sinh bằng mọi cách thì khi trúng tuyển vào, liệu với vốn kiến thức trái ngành như vậy các em có đủ năng lực để học đến cùng và đảm bảo được các yêu cầu khắt khe theo chuẩn đầu ra hay không. Làm vậy là đẩy người học và cả người dạy vào thế khó.

Học sinh lo lắng vì tổ hợp xét tuyển lạ của các trường có thể không thiết thực và không có giá trị khi ra trường. Lần khảo sát gần nhất tại Trường THPT Marie Curie (quận 3) cũng cho thấy, không có HS nào chọn tổ hợp “lạ” trong đề án tuyển sinh của một số trường vừa công bố. Tuy nhiên, kết quả này chưa phải cuối cùng vì các HS chưa nộp hồ sơ chính thức.

Trường có 1.051 HS lớp 12, trong đó 60% các em chọn bài thi tự nhiên, 40% chọn xã hội. Do quy chế thi không có thay đổi nhiều nên HS và nhà trường đã chuẩn bị kỹ tâm lý, hiện vừa tổ chức thi học kỳ vừa tăng tốc ôn tập cho các em.

Năm nay, Sở GD-ĐT TP sẽ không tổ chức thi thử kỳ thi THPT quốc gia cho toàn thành phố, tương tự năm ngoái. Các trường có thể căn cứ trên đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn của sở để ra các đề kiểm tra phù hợp để HS làm quen với đề thi.

Thanh Thanh