Hiện tại ở Đường Đào có rất nhiều gia đình có con đi học, không thạc sĩ thì cũng cử nhân, trung cấp. Trong số hơn 50 sinh viên là người dân tộc Khmer của ấp Đường Đào theo học đại học thì tính từ năm 2010 đến nay, có 35 em đã ra trường và có công việc ổn định.

Địa danh Đường Đào (thuộc xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vốn là một vùng quê nghèo khó, thuộc Chương trình 135 của Chính phủ và có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; nhưng tinh thần vượt qua khó khăn để đến với tri thức của nhiều con em xóm ấp này lại rất mãnh liệt, theo Báo Giáo dục và Thời đại.

Ngày nay, cái tên “Xóm Khmer hiếu học” ở Đường Đào hầu như không còn xa lạ gì với người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau bởi hằng năm nhiều học sinh tại vùng đất này thi đậu cao tại các trường cao đẳng, đại học và có nhiều em đã thành tài.

Con đường nhỏ dẫn vào “Xóm Khmer nghèo hiếu học” (Ảnh: Việt Hữu).

Theo người dân Đường Đào, các gia đình Khmer tiên phong quyết tâm lo con chữ cho con em phải kể đến gia đình ông Tăng Thương, gia đình Lý Thanh Quang, Lý Thái Sơn… đều có từ 3 – 5 người học đại học, cao học đã ra trường và có việc làm ổn định, cuộc sống trở nên khấm khá, mang vinh dự về cho gia đình, xóm, ấp.

Ông Danh Ôi, một người dân trong xóm ấp tự hào kể về chuyện học của các con, vì nuôi con ăn học mà kinh tế khó khăn hơn, nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất đối với ông là con cái “có kiến thức”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, ông Lý Xil… cũng không ngại vất vả, bươn chải trên ruộng lúa, mò tôm để lo tiền cho con ăn học. Thấu hiểu sự vất vả của cha mẹ, con của ông bà đều chăm ngoan học giỏi. Con gái lớn là chị Lý Ngọc Chuyển đã học xong, ra trường và làm việc ổn định tại Trung tâm Y tế huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau).

Ở Đường Đào, việc giáo dục ý thức học tập cho con cháu được hình thành ngay sớm. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại).

Hiện địa phương luôn thúc đẩy chính sách hỗ trợ vay vốn, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ các em dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn ham học hỏi và vươn lên trong học tập. Qua đó, giúp các em có điều kiện tiếp nối truyền thống hiếu học ở Đường Đào.

Thanh Tùng (TH)