Nổi lên như một khu vực thu hút khách du lịch đến tìm “cảm giác mới lạ” nhưng xóm cà phê đường tàu ở tuyến phố Điện Biên Phủ, Phùng Hưng (Hà Nội) vừa bị Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi”.

TheoVnExpress, ngày 4/10, Bộ GTVT đã gửi công văn đến  TP. Hà Nội, trong đó thông báo tình hình trật tự, an toàn giao thông đường sắt ở thủ đô “diễn ra phức tạp”. Nguyên nhân là người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Xóm cà phê đường tàu (ảnh: Lao Động).

Theo Bộ Giao thông, Hà Nội cần “ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê” trong khu vực tàu chạy qua.

Theo tờ Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Tp. Hà Nội có 6 tuyến đường sắt chạy qua với tổng chiều dài hơn 160 km. Đặc biệt, tại đây có đến 560 giao cắt giữa đường sắt với đường bộ.

Một số đoạn đường sắt chạy qua nội đô được nhiều du khách tìm đến để trải nghiệm sự mới lạ. Đặc biệt. đoạn đường tàu khổ ray 1m từ Điện Biên Phủ tới Phùng Hưng đã tồn tại hơn trăm năm và đi xuyên lòng phố, trở thành điểm du lịch yêu thích của nhiều người, nhất là khách nước ngoài đến Hà Nội, theo Dân Trí.

Sự hấp dẫn của khu vực này được nhiều phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải. Nhiều công ty du lịch đã đưa xóm cà phê đường tàu vào danh sách những điểm tham quan không thể bỏ qua tại Hà Nội, do đó khách kéo về đây ngày càng đông.

Số lượng hàng quán trên tuyến phố này cũng tăng rất nhanh. Các quán hàng trang trí với phong cách hoài cổ, tạo thành điểm “check-in” thu hút du khách. Du khách đến đây có thể ngồi uống cà phê ngắm tàu, chụp ảnh theo phong cách Phố cổ Thập Phần ở Đài Loan. 

Theo Bộ Giao thông, các hoạt động náo nhiệt tại khu vực này thời gian qua “vi phạm quy định nghiêm trọng về hành lang an toàn giao thông đường sắt, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông thực sự đáng báo động”.