Hôm nay (24/9), TAND Tp.HCM mở phiên toà xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma. Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế bị triệu tập nhưng không đến tòa.

Báo Người Lao Động cho hay, phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma buôn thuốc giả do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND Tp.HCM) làm chủ tọa. Vụ án được dư luận quan tâm bởi mặt hàng buôn bán là thuốc trị ung thư giả; bên cạnh đó, 12 bị cáo đều bị truy tố theo điều khoản có khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

HĐXX đã triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tuy nhiên ông Cường không xuất hiện trong phiên xét xử sáng nay. Thứ trưởng Cường là người mà năm 2013 với tư cách cục trưởng Cục Quản lý dược đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu số thuốc sau đó được xác định là giả, theo Tuổi Trẻ.

So với phiên tòa xử lần một, hôm nay đa phần các bị cáo xuất hiện với vẻ mặt lo lắng, mệt mỏi hơn. VnExpress cho biết,  Nguyễn Minh Hùng mặc áo thun tím sậm, quần tây đen, trông tiều tụy và gầy hơn rất nhiều so với lần ra tòa trước.

Ngoài các bị cáo, tòa án còn triệu tập 181 người khác đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng đa số đều vắng mặt.

Nguyễn Minh Hùng được đưa xuống xe dẫn giải

Dự kiến phiên tòa kéo dài một tuần. Trong 12 bị cáo hầu tòa, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) bị cáo buộc là đồng chủ mưu, 10 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Theo cáo trạng, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược trong đó có thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư. Hùng bàn bạc thỏa thuận với Cường việc này. Sau đó Công ty VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg được cho là do Cty Helix (Canada) sản xuất về Việt Nam.

Một bị cáo khác trong vụ án

Toàn bộ số thuốc nhập về được để tại kho của Công ty VN Pharma. Để được Cục Quản lý Dược (QLD) thẩm định, cấp phép, Hùng và Cường cùng các đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm. Việc giao dịch, mua bán 9.300 hộp thuốc H-Capita được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, với nhiều mức độ khác nhau. 12 bị cáo đã bị cáo buộc phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Ở phiên xử sơ thẩm lần 1, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Bảy bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Sau đó, TAND Cấp cao tại Tp. HCM đã tuyên hủy án, giao cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

(Ảnh: Người Lao Động)