Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh là bị cáo duy nhất yêu cầu tòa không đăng bản cáo trạng lên cổng thông tin TAND tỉnh Phú Thọ.

7 giờ 30 phút sáng nay (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử sơ thẩm.

Trước khi kết thúc phần thủ tục, nữ chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, theo quy định của TAND Tối cao, bản án sau khi công bố sẽ được đăng công khai lên cổng thông tin điện tử của tòa án. Tuy nhiên, bị cáo có quyền được từ chối việc đưa bản án công khai.

Zing dẫn lời chủ tọa phiên tòa: “Có bị cáo nào đề nghị không đưa bản án lên cổng thông tin điện tử tòa án không?”.

Lập tức, Phan Văn Vĩnh đứng lên và đề nghị tòa không công bố bản án lên cổng thông tin điện tử tòa án.

HĐXX đã chấp thuận theo đề nghị này của ông Vĩnh và không hỏi thêm các bị cáo khác vì chỉ cần 1 bị cáo đề nghị là bản án đương nhiên sẽ không được đưa lên công khai.

Báo Lao Động đưa tin, luật sư Nguyễn Huyền Trang (bào chữa cho Phan Văn Vĩnh) cho rằng bản thân ông Vĩnh dù ốm đau bệnh tật nhưng đã có đơn xin tham gia đầy đủ phiên tòa và đề nghị HĐXX ngoại trừ những lúc lên bục khai báo thì cho ông Vĩnh được ngồi. Ngoài ra, luật sư Trang cũng đề nghị HĐXX bố trí cán bộ y tế túc trực “phòng lúc không chịu đựng được”.

xet xu vu danh bac nghin ty phan van vinh de nghi toa khong dang ban an len mang
Phan Văn Vĩnh chắp hai tay trước bụng khi khai báo lý lịch. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, trong phần trả lời về nhân thân, Phan Văn Vĩnh đứng trước bục khai báo, trả lời dõng dạc các câu hỏi của HĐXX. Tuy nhiên, có 2 lần ông Vĩnh nhớ nhầm.

HĐXX hỏi bị cáo con lớn nhất sinh năm bao nhiêu, bị cáo Vĩnh nói sinh năm 1987, nhưng HĐXX hỏi lại “Chính xác là sinh năm 1988 hay 1987” thì bị cáo Vĩnh đính chính là sinh năm 1988.

Ngoài ra, ở phần kê khai thông tin thời điểm bị bắt, cựu Trung tướng công an nói thành ngày 6/4/1998, nhưng sau đó được HĐXX nhắc và ông khai lại thời điểm bị bắt là năm 2018.

Thế Tam (Tổng hợp)