Sáng nay (4/6), trong phiên tòa xét xử vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, nghi phạm Yasumasa Shibuya (46 tuổi) phủ nhận mọi cáo buộc từ phía công tố viên và khẳng định vô tội.

Zing đưa tin, tại phiên tòa diễn ra ở tòa án cấp quận Chiba sáng nay (4/6), Shibuya đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.

Yasumasa Shibuya khẳng định: “Tuyên bố của công tố viên là là hoàn toàn không đúng sự thật và không có căn cứ. Tôi không tham gia vào quá trình gây án. Tôi xin nhấn mạnh, tôi vô tội”.

Trước đó, Yasumasa Shibuya đều sử dụng quyền im lặng trong suốt quá trình tố tụng liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, các tình tiết quan trọng của vụ án cũng được nhắc đến trong buổi xét xử này, theo Tri Thức trẻ.

Theo Dân Trí, phiên xét xử sơ thẩm vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh được xét xử công khai nên mọi người ở Nhật đều có thể tham dự. Hình phạt cho nghi phạm nếu bị kết án sẽ được tuyên vào ngày 18/6.

Nghi phạm duy nhất trong vụ án mạng là Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, cựu hội trưởng hội cha mẹ học sinh tại trường tiểu học của bé Nhật Linh ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Người này bị truy tố các tội danh giết người, phi tang thi thể, tấn công tình dục và bắt cóc.

Người Lao Động đưa tin, mẹ của bé Linh, chị Nguyễn Thị Nguyên, bày tỏ hy vọng tòa án sẽ duy trì công lý bằng cách đưa ra bản án thật nghiêm khắc để trẻ em không bao giờ trở thành nạn nhân của những tội ác như thế. Chị dự kiến đến Nhật Bản ngày 10/6 và xuất hiện tại tòa án ngày 12/6.

Trước đó, bé Nhật Linh (9 tuổi) mất tích vào ngày 24/3/2017 khi đang trên đường đến trường ở Matsudo, tỉnh Chiba (Nhật Bản). Hai ngày sau, cảnh sát tìm thấy thi thể bé ở cạnh một mương thoát nước ở thị trấn Abiko gần đó.

Gia đình Nhật Linh đã được cả người dân Việt Nam và Nhật Bản giúp đỡ trong việc đưa nghi phạm ra trước pháp luật. Tuy nhiên, Yasumasa duy trì quyền im lặng nên vụ án vẫn chưa thể giải quyết được triệt để.

Anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên (bố mẹ của Nhật Linh), trong gần 1 năm qua đã đi kêu gọi mọi người ký tên nhằm kiến nghị tới tòa án Nhật Bản với mong muốn áp khung hình phạt cao nhất cho Yasumasa Shibuya.

Tính đến ngày 9/4, bản kiến nghị đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tại Việt Nam và 69.000 chữ ký ở Nhật Bản.

Mặc dù việc thu thập chữ ký không có giá trị pháp lý trong việc xét xử hay đẩy nhanh tiến trình xét xử, việc này có ý nghĩa giúp bồi thẩm đoàn hiểu được về sự phẫn nộ của cộng đồng, có thể coi như một “tình tiết tăng nặng” để tòa án đưa ra khung hình phạt nghiêm khắc và công bằng nhất.

Vũ Loan