Nếu Phan Văn Vĩnh do điều trị bệnh mà không thể có mặt, phiên toà sơ thẩm vẫn diễn ra và Hội đồng xét xử sẽ sử dụng lời khai trước đó của ông này tại hồ sơ điều tra.

Chiều 17/10, Báo Người Lao Động cho biết, ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ xử sơ thẩm vụ án sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là vụ án mà cựu Trung tướng công an, cựu Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) Phan Văn Vĩnh là bị cáo.

“Chúng tôi dự kiến xét xử vụ án trong khoảng 20 ngày tại trụ sở TAND tỉnh”, đại diện TAND tỉnh Phú Thọ cho biết.

Tuần qua, ông Vĩnh có vấn đề về sức khỏe. Cựu tướng công an phải nhập viện ở Phú Thọ điều trị bệnh với sự giám sát của lực lượng an ninh.

Theo tin VnExpress cập nhật, ông Vĩnh sẽ được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội để tiếp tục chữa trị sau thời gian điều trị bệnh suy vành (động mạch vành), tiểu đường và vẩy nến tại bệnh viện ở Phú Thọ.

Viện Kiểm sát tỉnh Phú Thọ cũng xác nhận ông Vĩnh nhập viện gần một tuần qua và việc này không ảnh hưởng gì đến phiên xét xử sơ thẩm dự kiến mở vào giữa tháng 11.

Về tình huống này, Luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc) cho biết, nếu ông Vĩnh vì bệnh mà không thể có mặt, phiên toà vẫn sẽ diễn ra bình thường nhưng đến phần lời khai của ông Vĩnh liên quan các bị cáo khác, tòa án có thể lấy phần khai trước đó tại hồ sơ điều tra. Còn với phần xét xử liên quan đến tội danh của ông Vĩnh, tòa sẽ mở lại khi nào ông khỏi bệnh.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, về nguyên tắc bất cứ ai mắc bệnh đều phải được thăm khám và điều trị theo đúng quy định, dù đó là phạm nhân hay người đang bị bắt.

Trong trường hợp bị can do đang điều trị mà không thể có mặt, tòa án phải tạm hoãn phiên xét xử liên quan đến bị cáo trong khoảng một tháng. Việc xét xử phiên sơ thẩm là công khai chứ không phải dựa vào hồ sơ nên việc bị can vắng mặt sẽ khiến tòa khó tuyên án và ra bản án phù hợp.

Trước đó, ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) – Bộ Công an) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Ông Vĩnh với chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã lợi dụng quyền hạn để cùng Nguyễn Thanh Hóa thành lập công ty bình phong thuộc C50 (Công ty CNC) trái với quyết định của Bộ Công an. Đồng thời cho Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Bên cạnh đó, Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép nhưng đã không ngăn chặn, xử lý. Khi Bộ Công an phát hiện Công ty CNC vận hành hai game bài RikVip.com và 23zdo.com là đánh bạc trá hình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã yêu cầu có báo cáo. Tuy nhiên, ông Vĩnh không chấp hành theo ý kiến chỉ đạo và báo cáo không đúng sự thật.

Khôi Minh (Tổng hợp)