Trong phiên xét xử cựu phó Thống đốc Đặng Thanh Bình, Luật sư Trương Thị Minh Thơ đề nghị HĐXX làm rõ hồ sơ có tài liệu mật của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, HĐXX bác đề nghị này vì không thuộc phạm vi xét xử.

Sáng 25/6, TAND TP.HCM xét xử ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, khung hình phạt 3-12 năm tù, theo VnExpress.

4 người thuộc tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) là đồng phạm trong vụ án gồm: Hà Tấn Phước (55 tuổi), Phạm Thế Tuân (62 tuổi), Lê Văn Thanh (54 tuổi), Ngô Văn Thanh (41 tuổi).

Xét xử cựu phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: Yêu cầu giải mật tài liệu của Ngân hàng Nhà nước
Ông Đặng Thanh Bình (bên phải) và các đồng phạm tại tòa. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, luật sư Văn Đàm (bào chữa cho Đặng Thanh Bình) đề nghị HĐXX triệu tập bà Trần Thị Hòa (nguyên Vụ trưởng Vụ 6, Cơ quan thanh tra Giám sát NHNN). Bà Hòa là người trực tiếp chỉ đạo thẩm định năng lực tài chính của Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB), trong đề án tái cơ cấu 6 ngân hàng kém.

Trong các biên bản lời khai của bà Hòa có nhiều mâu thuẫn. Luật sư cho rằng, sự vắng mặt của bà Hòa sẽ ảnh hưởng tới việc xét xử, tính khách quan của vụ án.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho Lê Văn Thanh) cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Long An. Theo luật sư Thơ, trong hồ sơ có tài liệu mật của NHNN chưa có văn bản giải mật nên đề nghị HĐXX cho các luật sư làm rõ những tài liệu này tại tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX khẳng định, phạm vi truy tố của vụ án này là về hành vi thiếu trách nhiệm của ông Bình trong thời gian làm phó Thống đốc NHNN, không xem xét tái cơ cấu đối với các ngân hàng. Vì vậy, trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết tòa sẽ triệu tập bà Hòa.

Về yêu cầu của các luật sư đề nghị giải mật và sử dụng các tài liệu này thì không thuộc phạm vi xem xét của HĐXX. Những văn bản này tuân theo nghị định của Chính phủ, do đó các luật sư phải xem xét sử dụng cho phù hợp.

Trước đó, Người Lao Động đưa tin, ông Đặng Thanh Bình được NHNN giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế. Với nhiệm vụ này, ông Bình có trách nhiệm chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém.

Vào năm 2012, thành lập Tổ giám sát đối với hoạt động tại VNCB và ông Bình được bầu làm tổ trưởng.

Sau khi đại gia Hứa Thị Phấn chuyển nhượng Trustbank cho ông Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) thì được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Do đó, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng tại Trustbank phải có ý kiến của Tổ giám sát.

Ông Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và phương án tái cơ cấu Trustbank do chính NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ. Tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng như một phương tiện gây ra các hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khoảng 9.000 tỷ đồng.

4 bị can Hà Tấn Phước, Ngô Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Lê Văn Thanh được giao quyền hạn “chủ động tiếp cận không hạn chế mọi tài liệu, hồ sơ, thông tin, hệ thống phần mềm của Trustbank”. Họ cũng có quyền yêu cầu nhà băng báo cáo, cung cấp tài liệu, làm việc với mọi cấp cán bộ.

Tuy nhiên, 4 người này không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến việc Phạm Công Danh cùng đồng phạm rút tiền của Trustbank (sau trở thành VNCB) gây thiệt hại cho VNCB.

Vũ Loan