Hôm nay (5/3), TAND Hà Nội xét xử 9 người bị cáo buộc có sai phạm trong giám sát, quản lý khiến đường ống nước sạch sông Đà vỡ 18 lần. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn gần 17 tỉ đồng để khắc phục.

Các bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2, Điều 229 Bộ Luật hình sự 1999, gồm các ông: Hoàng Thế Trung (57 tuổi, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án); Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển (nguyên phó giám đốc và Trưởng phòng Vật tư, Ban quản lý dự án); Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải (nguyên giám đốc và phó giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh – Vinaconex); Đỗ Đình Trì (cựu trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam – Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân (nguyên cán bộ của Viwase).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, triển khai vào năm 2004, nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ tháng 4-2009. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác, từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2016, công trình này đã 18 lần bị vỡ ống nước, doanh nghiệp (DN) khai thác đã phải chi hơn gần 17 tỉ đồng để khắc phục. 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm.

Xét xử 9 cựu cán bộ để vỡ ống nước sông Đà 18 lần
Đường ống nước sông Đà bị vỡ tới 18 lần.

Cơ quan giám định đưa ra kết luận: Nếu ống sản xuất có chiều dày, các thông số kỹ thuật đúng như thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công và quá trình sản xuất, vận chuyển, thi công lắp đặt… và khai thác sử dụng tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thì không thể xảy ra sự cố vỡ.

VKSND Tối cao xác định các bị can Trung, Khải, Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện vai trò của chủ đầu tư, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội bảo đảm chất lượng với đại diện nhà thầu cung cấp.

Các bị can còn lại, với vai trò là giám sát dự án nhưng đã ký các văn bản liên quan đến nghiệm thu lắp đặt ống và phụ kiện, biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành để xác nhận khối lượng thi công, chất lượng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh sử dụng lắp đặt…

Ánh Tuyết