Sau khi công bố điểm chuẩn, nhiều trường đại học top trên đã ngừng xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, cũng có không ít cơ sở đào tạo tiếp tục ra thông báo tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu, đặc biệt là ngành Sư phạm.

VnExpress đưa tin, Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách trường thông báo xét tuyển bổ sung lần 1 các trình độ đại học hệ chính quy, cao đẳng, trung cấp năm 2018 (cập nhật đến 10h ngày 16/8). Thí sinh chưa xác nhận nhập học đợt 1 có quyền tiếp tục tham gia xét tuyển ở đợt bổ sung.

Các trường đại học top đầu cả nước như Bách khoa, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân… không có tên trong danh sách tuyển bổ sung.

Trước đó, ông Trần Văn Tớp – Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trường có 97,5% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học. Do đặt mục tiêu ưu tiên chất lượng nên trường không tuyển bổ sung. “Con số còn thiếu không nhiều và nguồn thí sinh có điểm cao vượt trội đã hết nên chúng tôi không tuyển thêm”, ông Tớp nói.

Hết ngày 12/8, Đại học Y Hà Nội cũng đã nhận được 103% hồ sơ xác nhận nhập học. “Trong số đã xác nhận nhập học, có ngành thừa chỉ tiêu, ngành thiếu một chút nhưng tổng thể nhà trường sẽ không tuyển quá 5% chỉ tiêu của năm nay”, Hiệu phó Nguyễn Hữu Tú nói.

Trong khi đó, nhiều trường top dưới mở rộng cửa đón thí sinh. Theo thống kê, chỉ tính riêng ngành Sư phạm, hiện cả nước có 126 cơ sở đào tạo tuyển bổ sung 56.760 chỉ tiêu. Trong đó, hệ đại học có 99 trường xét tuyển bổ sung với lượng chỉ tiêu là 54.260.

Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng chiếm số lượng lớn, lần lượt là 4.290; 3.430 và 1.140. Hầu hết các trường xét tuyển bổ sung từ 1.000 đến gần 3.000 chỉ tiêu.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Trường top trên "đóng cửa", top dưới chật vật tìm thí sinh

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Trường top trên "đóng cửa", top dưới chật vật tìm thí sinh
Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. HCM mở tuyển bổ sung với số lượng ít. (Ảnh: VnExpress)

Hệ cao đẳng và trung cấp sư phạm có 27 trường thông báo tuyển bổ sung với tổng chỉ tiêu hệ này là hơn 2.500. Năm nay cả nước có 35.000 chỉ tiêu ngành đào tạo giáo viên của các hệ đại học, cao đẳng, trung cấp, giảm 17.000 so với năm trước. Trong đó hệ trung cấp chỉ có 5.000 chỉ tiêu tuyển sinh, theo Báo CAND.

Hai Đại học Quốc gia Hà Nội và TP. HCM cũng có tên trong danh sách tuyển bổ sung lần này nhưng số lượng chỉ lần lượt là 30 và 90. Đại học Sư phạm 2 cần xét tuyển 440 chỉ tiêu bổ sung vào phần lớn ngành đào tạo giáo viên.

Trường đại học khối ngành công an, quân đội bất ngờ ra thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung hệ đại học. Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện Hậu cầu tuyển bổ sung với chỉ tiêu eo hẹp lần lượt là 3, 10 và 45 thí sinh, theo Báo Lao Động.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Trường top trên "đóng cửa", top dưới chật vật tìm thí sinh
Học viện Hậu cần tuyển sinh bổ sung 45 chỉ tiêu. (Ảnh: Lao Động)

Thúy Quỳnh